Từ cuối năm ngoái, tin tức liên quan đến Phó Tư lệnh Hải quân Vương Thủ Nghiệp bị điều tra đã lan truyền âm ỉ trong giới quân đội. Vấn đề của Vương Thủ Nghiệp là do việc “không kiểm điểm sinh hoạt cá nhân” mà ra. Sau khi việc Vương Thủ Nghiệp bao gái và quậy phá được tố cáo lên Tư lệnh Hải quân và quân ủy Trung ương thì mới lòi ra những vấn đề kinh tế của Vương. Giấu tiền trong lò vi ba, máy giặt

Lý lịch trích ngang

Vương Thủ Nghiệp sinh tháng 3-1943, người huyện Diệp, tỉnh Hà Nam. Năm 1967, tốt nghiệp khoa xây dựng công trình, Đại học Thiên Tân. Từng nhậm chức trưởng phòng xây dựng căn cứ quân sự (năm 1995), năm 2001 được thăng trung tướng, phó tư lệnh hải quân Nhân dân Giải phóng quân Trung Quốc.

Nhập ngũ năm 1967, trước sau làm qua các công tác cán sự, trợ lý, công trình sư, trưởng phòng, phó cục trưởng, cục trưởng tại Quân đoàn 36 rồi lên Tổng cục Hậu cần Quân khu Bắc Kinh.

Sau khi Vương Thủ Nghiệp bị bắt, khám nhà ở của Vương ở Bắc Kinh và Nam Kinh, các nhân viên điều tra đã phát hiện số tiền mặt 52 triệu nhân dân tệ giấu trong tủ lạnh hai cửa và lò viba, 2,5 triệu USD giấu trong cửa máy giặt. Ngoài ra, trong két sắt ở phòng làm việc còn có hơn 50 triệu nhân dân tệ. Vương Thủ Nghiệp lấy danh nghĩa phúc lợi, đã phân chia cho các đồng liêu hơn 20 triệu nhân dân tệ. Trong cặp công tác luôn ở bên người của Vương có hai khẩu súng ngắn giảm thanh sản xuất tại Đức đạn đã lên nòng sử dụng được ngay. Liên quan đến vụ án Vương Thủ Nghiệp có 4 thiếu tướng, 7 đại tá, trong đó 5 người đã bị khai trừ khỏi quân ngũ, 6 người bị xử lý giáng cấp. Trước khi nhậm chức phó tư lệnh hải quân, Vương Thủ Nghiệp từng là trưởng phòng xây dựng căn cứ doanh trại của Tổng cục hậu cần, Bộ Quốc phòng; chủ nhiệm Văn phòng Chỉ đạo cải tạo phòng trại toàn quân. Vương Thủ Nghiệp là đại biểu Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X, nhưng lại vắng mặt trong đoàn đại biểu quân đội tại “Lưỡng hội” năm nay, từ đó dẫn đến nhiều phỏng đoán từ bên ngoài. Cho đến nay, có hai lần trung tướng Vương Thủ Nghiệp xuất hiện trước ống kính giới truyền thông với tư cách là phó tư lệnh hải quân: Đó là vào ngày 2-10-2005, Vương tham dự lễ mừng 110 năm ngày thành lập Đại học Thiên Tân (Đại học Bắc Dương) và ngày 13-11, tham gia đại hội 50 năm thành lập và lễ mừng được danh hiệu tiên tiến của đơn vị công tác xây dựng đời sống văn minh tỉnh Hà Nam tại Bắc Kinh. Cả hai sự kiện này đều được các báo đài Trung Quốc đưa tin đầy đủ. Miễn chức bất thường Có tin nói rằng, Vương Thủ Nghiệp bị bãi chức một cách bất thường. Nhiều tư liệu trên mạng Internet cho biết Vương Thủ Nghiệp sinh tháng 3-1943. Theo quy định về niên hạn giữ chức vụ cấp phó của đại quân khu thì đầu năm nay Vương đã tới tuổi “rút quân” và theo lệ thường như trước nay thì đến khoảng tháng 6 -2006 Vương phải đệ đơn từ chức. Nhưng quốc hội đã ra tay trước còn tòa án thì dành một bản án tử hình tạm hoãn cho tướng họ Vương.
Chủ tịch Hồ Cẩm Đào (thứ ba từ phải sang) kêu gọi chống tham nhũng tại hội nghị quân ủy trung ương
Trong quân đội mọi trường hợp đều gọi là miễn chức, nhưng tình huống cụ thể không giống nhau. Miễn chức thông thường bao gồm: miễn chức để nhận nhiệm vụ khác hay do hết niên hạn mà tự động miễn chức. Trong miễn chức bất thường thì có trường hợp do lỗi lầm hoặc do vi phạm quân kỷ, pháp luật. Nói cho đúng thì trường hợp của Vương Thủ Nghiệp đáng gọi là bãi chức.
Sở dĩ người ta quan tâm đến vụ việc Vương Thủ Nghiệp vì Vương là một trong số không nhiều những tướng lĩnh cao cấp do vi phạm quân kỷ, pháp luật bị điều tra. Trước đó, phó chính ủy Quân khu Lan Châu Tiêu Hoài Khu đã bị miễn chức do phạm pháp, sau đó bị đưa ra tòa án quân sự xét xử. Phó tư lệnh Vương Thủ Nghiệp, trong 28 năm chấp chính của lãnh tụ Mao Trạch Đông, được học hành tử tế và trưởng thành trong sự hun đúc của tư tưởng Mao Trạch Đông, chủ nghĩa Mác-Lênin, thế giới quan và nhân sinh quan của giai cấp vô sản. Thế nhưng, họ Vương đã không thể giữ mình trước sự cám dỗ của tiền tài, danh vọng và những dục vọng tầm thường. Tham ô để phục vụ gái bao Trong 5 năm (1997-2001), họ Vương đã tham ô tổng cộng 160 triệu nhân dân tệ. Điểm độc đáo là ông ta không lấy tiền đó nuôi vợ con, cũng không chuyển tiền ra nước ngoài, mà quyết định “lấy tiền của dân để nuôi dân”. “Dân” ở đây là những cô diễn viên văn công xinh đẹp hoặc nhân viên phòng cơ yếu. Theo bản cáo trạng, họ Vương đã thực hiện một cuộc “hành động cách mạng” lấy 12 triệu nhân dân tệ để bao 5 cô nữ quân nhân, cải thiện cuộc sống của họ, giúp những nữ quân nhân này phất lên rất nhanh. Vương Thủ Nghiệp là tướng lĩnh hải quân cao cấp, thường tự cao về mặt vận dụng linh hoạt tư tưởng Mao chủ tịch trong cuộc sống. Nhưng trong thực tế, ở tuổi ngoài 60, Vương tư lệnh “gây dựng” cho mình 5 nữ chiến binh xinh đẹp, phát dương tinh thần không sợ chết hay mất chức, cho ra đời thêm một lực lượng kế thừa. Nhưng đáng tiếc, “xuất quân chưa thắng, thân bị bắt”, mới sinh được 2 “hoàng tử” thì Vương đã vướng vòng lao lý...

Điều trớ trêu nhất là tướng Vương thân bại danh liệt vì chính những cô bồ xinh đẹp của mình. Không phải chỉ có một hay hai cô làm đơn tố giác chủ nhân họ Vương. Tất cả 5 cô đều đồng lòng ký tên vào đơn tố cáo không chỉ một lần mà đến 57 lần trong suốt hai năm trời!

KHOA NHÂN tổng hợp