Gần 10.000 binh sĩ Mỹ bị Lầu Năm Góc đòi tiền thưởng

Tin mới

27/10/2016 18:38

(NLĐO) – Gần 10.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia California đang bị buộc trả lại số tiền thưởng gia nhập lực lượng 15.000 USD hoặc hơn sau khi kiểm toán phát hiện việc chi trả này bị lỗi.

Lỗi trên xuất phát từ các quan chức của Vệ binh Quốc gia California chứ không phải binh sĩ. Báo The Los Angeles Times đã phỏng vấn một số binh sĩ bị ảnh hưởng. Tất cả đều đang chật vật trả lại khoản tiền 15.000 USD hoặc hơn. Những ai chống đối hoặc không trả được sẽ phải chịu lãi suất, các khoản tiền phạt và bị những người đòi nợ “dí”.

“Những khoản tiền thưởng này thường được dùng để khuyến khích người ta gia nhập lực lượng” – cựu Đại úy Christopher Van Meter cho hay. Ông Van Meter tiết lộ phải thế chấp nhà để trả khoản tiền thưởng lỗi 25.000 USD và 21.000 USD tiền vay để đóng học phí từ thời sinh viên.

“Quá trình kiểm toán tiền thưởng do liên bang kiểm soát và do Vệ binh Quốc gia quyết định. Vệ binh Quốc gia California không có quyền đơn phương bãi bỏ các khoản nợ này” – Vệ binh Quốc gia California tuyên bố hôm 23-10 giữa làn sóng chỉ trích.

Vệ binh Quốc gia vẫn chưa đưa ra bình luận nhưng Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Thiếu tá Jamie Davis, cho biết quân đội đang xem xét vụ việc rất kỹ.


Gần 10.000 binh sĩ Mỹ bị buộc trả lại số tiền thưởng nhập ngũ. Ảnh: Flickr

Gần 10.000 binh sĩ Mỹ bị buộc trả lại số tiền thưởng nhập ngũ. Ảnh: Flickr

Ở một diễn biến khác, theo một báo cáo chính phủ mới được công bố tuần này, Lầu Năm Góc chi ít nhất 58 tỉ USD suốt 20 năm qua (từ năm 2007) để nghiên cứu các loại vũ khí không những không được đưa vào sản xuất mà còn thất bại ở khâu thiết kế.

Được đưa ra bởi Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Kendall, đây là báo cáo nội bộ về hoạt động mua sắm trang bị của Bộ Quốc phòng Mỹ. Bản báo cáo nêu ra 23 dự án đắt đỏ, ngốn hàng tỉ USD vốn ban đầu nhưng cuối cùng lại bị hủy bỏ. Trong số 23 dự án trên, có 8 dự án thậm chí ngốn hết kinh phí tài trợ khi chưa kết thúc.

Nổi bật nhất và cũng tốn kém nhất là dự án “Hệ thống Chiến đấu Tương lai”, “ngốn” hơn 20 tỉ USD. Kế đến là dự án máy bay trực thăng tấn công/trinh sát tàng hình RAH-66 Comanche, tiêu tốn 9,8 tỉ USD. Cùng nhau, hai dự án này chiếm 50% ngân sách lãng phí được gọi “chi phí chìm”, theo trang Washington Examiner.

Cao Lực (Theo Business Insider, Sputnik)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI