Vụ việc xảy ra hôm 19-9 nhưng mãi đến 24-9 hãng hàng không này mới trình báo cơ quan điều tra.
Phát ngôn viên của Air France cho biết số vàng trên được cất trong khoang hành lý và được niêm phong nên rất khó bị mất cắp trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, khả năng số vàng trên “bốc hơi” khi về đến Thụy Sĩ đã bị loại bỏ. Vì thế, số vàng nói trên có thể đã bị mất cắp trước khi đưa lên máy bay.

Cảnh sát đang điều tra liệu nhân viên hãng hàng không này có dính líu đến vụ đánh cắp không. Danh tính của chủ nhân số vàng trên vẫn chưa được tiết lộ. Phát ngôn viên của Air France nói thêm rằng lô hàng đã được mua bảo hiểm nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết.
          Lượng vàng trị giá 2 triệu USD “bốc hơi” trong quá trình vận chuyển bằng
máy bay từ Pháp sang Thụy Sĩ . Ảnh: CNBC

Brink's, công ty an ninh có trụ sở tại Mỹ chuyên vận chuyển vàng lên chuyến bay từ Pháp đến Thụy Sĩ, đã đưa số vàng đến chiếc máy bay đậu tại sân bay Charles de Gaulle (Paris) hôm 19-9. Phát ngôn viên của Công ty Brink’s cho rằng trách nhiệm của họ đã hết sau khi bàn giao lô hàng cho Air France.
Đây là vụ bê bối thứ hai mà Air France dính phải trong những ngày gần đây. Trước đó, hãng hàng không này đã bị mất mặt với vụ 1,3 tấn cocaine xuất hiện trên một chuyến bay từ thủ đô Caracas - Venezuela đến Paris. Tòa án Pháp hôm 24-9 đã buộc tội 5 người đàn ông, gồm 2 người Anh và 3 người Ý, liên quan đến vụ buôn lậu ma túy trị giá khoảng 270 triệu USD này.

Theo các nguồn tin cảnh sát, toàn bộ số ma túy giấu trong 30 vali được đăng ký với một cái tên giả không có mặt trên chuyến bay hôm 11-9. Về phía Venezuela, 10 người liên quan cũng bị bắt giữ, trong đó có 3 sĩ quan thuộc đơn vị chống ma túy thuộc Lực lượng cảnh vệ quốc gia. Venezuela cho rằng những kẻ buôn lậu chắc hẳn có sự trợ giúp từ những nhân viên Air France tại sân bay Caracas.

Cả hai vụ việc trên đã dấy lên mối lo ngại về thủ tục an ninh của hãng hàng không Air France.
Xuân Mai (Theo Reuters, CNBC, Wall Street Journal)