Sự việc này xảy ra vào cuối tháng 9. Trong số 78 con cá sấu xổng chuồng vẫn còn 5 con chưa được đưa trở lại trang trại khiến người dân trong khu vực các làng ven sông lo lắng rằng chúng có thể sinh sản thêm ở bên ngoài.

Những con cá sấu bị xổng ra khỏi kho chứa khi nơi ở của chúng đang được cải tạo. Cơ quan chức năng đã tổ chức tìm kiếm và yêu cầu phải xác định rõ ràng các con cá sấu này còn sống hoặc đã chết.

Để ngăn chặn cá sấu một lần nữa "chạy trốn", một số nhân viên đã liên tục tuần tra và xây một cống thoát nước để ngán chân những kẻ cứng đầu bất trị đó. Cùng lúc, nhà chức trách ngay lập tức lệnh cho nhân viên trang trại cá sấu giăng bẫy dọc con sông, ngăn chặn cá sấu tiếp tục chạy trốn.

Gần 80 cá sấu trốn trại, dân Trung Quốc sống trong sợ hãi - Ảnh 1.

Những con cá sấu bị xổng ra khỏi kho chứa khi nơi ở của chúng đang được cải tạo. Ảnh: NEWS.YOUTH.CN

Gần 80 cá sấu trốn trại, dân Trung Quốc sống trong sợ hãi - Ảnh 2.

Người dân trong khu vực các làng ven sông lo lắng rằng cá sấu trốn thoát có thể sinh sản thêm ở bên ngoài. Ảnh: NEWS.YOUTH.CN

Giống cá sấu bị xổng là cá sấu nước ngọt Siamese (Xiêm), một trong những loài đang có nguy cơ tuyệt chủng và được đưa vào danh sách cần được bảo vệ ở Trung Quốc.

Dù vậy Trung Quốc vẫn cho phép các trang trại nuôi loại cá sấu này để lấy da và thực phẩm. Ngoài thiên nhiên hoang dã, cá sấu Siamese gần như không còn nhưng những con cá sấu nuôi vẫn tồn tại với số lượng ước tính khoảng 700.000 con trong các trang trại ở khắp Đông Nam Á.

Giới chức địa phương trấn an rằng những con cá sấu bị xổng không gây nguy hiểm cho con người do đều là cá sấu mới sinh. Có thể chúng sẽ không sống được trong môi trường hoang dã. Tuy nhiên, điều đó vẫn không thể dẹp tan sự hoảng sợ của người dân.

Lần gần đây nhất, Trung Quốc xảy ra một vụ xổng chuồng cá sấu là ở tỉnh An Huy vào tháng 8. Lúc đó, 92 con cá sấu trốn khỏi một trang trại trong thời gian xảy lũ lụt nặng. Sau đó, các quan chức nói với cư dân địa phương không phải lo lắng vì "phần lớn" đã bị bắt trở lại.

H.Bình (Theo Daily Mail, Shanghaiist)