Gấu Bắc Cực đói trơ xương

Tin mới

11/12/2017 22:59

Cảnh tượng do nhiếp ảnh gia Paul Nicklen ghi lại trên đảo Baffin của Canada cho thấy một con gấu Bắc Cực trưởng thành nhưng hầu như chỉ còn da bọc xương.

Trong đoạn video đang khiến cộng đồng mạng khắp thế giới không khỏi đau lòng này, có thể thấy con gấu đáng thương đã cố gắng lê thân mình trên hòn đảo trống trơn để tìm thức ăn trong tuyệt vọng.

Đoạn clip được quay vào mùa hè vừa qua khi ông Nicklen đến đảo Baffin cùng nhóm bảo tồn Sea Legacy. Họ phát hiện ra con gấu khi nó đang lục lọi một chiếc thùng rác do các ngư dân để lại. "Đây chính là hình ảnh minh chứng cho hiện tượng biến đổi khí hậu" - kênh truyền hình National Geographic viết.

Ông Nicklen chia sẻ khi nhìn thấy cảnh tượng trên, mọi người trong đoàn chỉ biết bật khóc. Thông thường, gấu Bắc Cực bắt đầu săn hải cẩu từ mùa đông nhưng do biến đổi khí hậu, hải cẩu trên đảo Baffin đã biến mất.

Gấu Bắc Cực đói trơ xương - Ảnh 1.

Con gấu trưởng thành chỉ còn da bọc xương trên đảo Baffin Ảnh: PAUL NICKLEN

Nhiếp ảnh gia Nicklen nói ông không thể giúp đỡ con vật vì luật pháp Canada cấm cho gấu ăn trong mọi trường hợp. Vậy nên, ông chỉ muốn quay lại cảnh đói khát của một loài vật to lớn để cho thấy ảnh hưởng khủng khiếp của biến đổi khí hậu. Ông hy vọng hình ảnh này sẽ giúp con người thay đổi hành vi để loài gấu trên sẽ không chết vô ích.

"Đó là một cảnh tượng thương tâm đến nay vẫn ám ảnh tôi. Nhưng tôi biết rằng chúng ta cần phải chia sẻ những khoảnh khắc đẹp đẽ lẫn đau lòng nếu muốn phá bỏ bức tường của sự thờ ơ" - ông Nicklen viết trên mạng xã hội Instagram.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Dữ liệu băng tuyết quốc gia (Mỹ), nhiệt độ tăng và băng tan đang đe dọa nghiêm trọng môi trường sống và nguồn thức ăn của loài gấu Bắc Cực.

Bảo Hạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI