Gấu trúc gây chia rẽ

Tin mới

13/09/2013 22:41

Trung Quốc vừa hứa cho Bỉ mượn một cặp gấu trúc trong 15 năm như là một phần của chiến lược ngoại giao “gấu trúc” nhân chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Elio Di Rupo trong tuần này. Gấu trúc vẫn chưa đến nhưng tranh cãi đã nổ ra xung quanh sự lựa chọn nơi để nuôi chúng.

Theo kế hoạch ban đầu, 2 con gấu trúc này sẽ được chuyển đến công viên hoang dã Pairi Daiza ở vùng Wallonia, một khu vực nói tiếng Pháp ở miền Nam Bỉ. Điều đáng nói là cộng đồng này nằm gần TP Mons, nơi thị trưởng tiền nhiệm chính là ông Di Rupo. Cộng đồng nói tiếng Hà Lan ngay lập tức tỏ thái độ bất bình trước thông tin trên. Các chính khách cũng tham gia cuộc tranh cãi này.
Gấu trúc chưa đến nhưng đang gây tranh cãi tại Bỉ. Ảnh: PA

Thủ tướng Di Rupo cho biết sự hiện diện của cặp gấu trúc trên - một đực, một cái, có tên Xinhua và Haobao - sẽ là một vinh dự của Bỉ. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với nhận định này. Ông Zuhai Demir, nghị sĩ thuộc Đảng Liên minh Flemish Mới (N-VA) của cộng đồng người Bỉ nói tiếng Hà Lan, mỉa mai rằng ông Rupo đã thiên vị khi để 2 gấu trúc nói trên đến khu vực nói tiếng Pháp của ông thay vì đến Sở thú Antwerp tại vùng Flanders nói tiếng Hà Lan. Ông Kris Peters, Thủ hiến vùng Flanders, cho biết sẽ hỏi Thủ tướng Di Rupo cho ra lẽ.

Sở thú Antwerp được thành lập cách đây 170 năm, dĩ nhiên cũng nóng gáy khi bị “đàn em” Pairi Daiza qua mặt, nhất là khi họ đã xin nuôi loài thú này trong 10 năm qua nhưng vẫn chưa được. Đại diện Sở thú Antwerp tỏ thái độ thất vọng, đồng thời cho rằng mình đã bị đối xử bất công. Người phát ngôn Ilse Segers của sở thú này cho biết: “Lẽ ra thủ tướng phải ủng hộ chúng tôi. Chúng tôi từng nuôi một cặp gấu trúc vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước. Chúng tôi có đủ hạ tầng để tiếp tục làm điều này”. Đáp lại những chỉ trích trên, văn phòng ông Di Rupio biện hộ rằng chỉ có Pairi Daiza đưa ra yêu cầu chính thức, đồng thời liên hệ trực tiếp với phía Trung Quốc.

Đài BBC nhận định tranh cãi trên tuy không lớn nhưng lại thu hút sự chú ý của giới truyền thông địa phương, qua đó cho thấy sự chia rẽ về mặt ngôn ngữ ở Bỉ vẫn còn sâu sắc. Những bất đồng này thường xuyên đẩy đất nước vào cảnh bất ổn chính trị hoặc đôi lúc leo thang đến mức khiến một số chính phủ đã sụp đổ trong quá khứ.

PHƯƠNG VÕ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI