Gây hấn trên biển không củng cố chủ quyền

Tin mới

29/08/2013 22:59

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel mời các nước ASEAN tổ chức hội nghị ở Mỹ lần đầu vào năm tới

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADDM+) tiếp tục ngày họp thứ hai (29-8) ở Brunei. Tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông vẫn là chủ đề bàn luận chính giữa các bộ trưởng quốc phòng ASEAN với các vị đồng cấp Mỹ, Trung Quốc (TQ), Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Úc, Ấn Độ và New Zealand.

Tránh xung đột

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã khuyến cáo bộ trưởng quốc phòng các nước dự họp rằng số sự cố và căng thẳng trên các vùng biển tranh chấp của châu Á ngày càng gia tăng, từ đó nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quốc tế nguy hiểm cũng rõ nét hơn. Ông Hagel nhấn mạnh: “Các hành động trên biển không hề củng cố tuyên bố chủ quyền của bất kỳ bên nào về mặt pháp lý. Chúng chỉ làm tăng nguy cơ đối đầu, hủy hoại sự ổn định trong khu vực và làm lu mờ các triển vọng ngoại giao”.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh (thứ hai từ phải sang) cùng các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp ngày 28-8, ông Hagel đã nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hợp tác và giảm căng thẳng trong khu vực. Một quan chức quốc phòng cấp cao khác của Mỹ cũng cho rằng hành động khẳng định chủ quyền một cách hung hăng đều có thể gây ra một cuộc xung đột.

Một số bộ trưởng quốc phòng ASEAN đã đề xuất các bước đi thực tế nhằm tránh xung đột, bao gồm hình thành đường dây nóng giữa các nước ASEAN và TQ, các biện pháp tránh đụng độ và một thỏa thuận không sử dụng vũ lực. Tuy nhiên, nỗ lực ngoại giao chủ yếu vẫn tập trung vào việc kêu gọi hình thành Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC). Lâu nay, Mỹ vẫn ủng hộ ý tưởng này nhưng TQ tỏ ra ít mặn mà mặc dù đã hứa sẽ thảo luận với ASEAN về vấn đề này trong năm nay.

Thiếu đột phá

Trong suốt chuyến công du kéo dài một tuần ở khu vực Đông Nam Á, Bộ trưởng Chuck Hagel luôn kêu gọi giải quyết một cách hòa bình những bất đồng về lãnh thổ và không được áp bức. Ngoài ra, nhấn mạnh chiến lược “xoay trục” về châu Á - Thái Bình Dương, ông Hagel đã mời các nước ASEAN tổ chức hội nghị ở Mỹ lần đầu vào năm tới. Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN đã nhận lời.

Theo đài VOA, các nhà phân tích nhận định hội nghị ADDM+ ở Brunei lần này không đạt được đột phá về vấn đề tranh chấp lãnh thổ. TQ vẫn muốn thỏa thuận một cách riêng rẽ với từng quốc gia có tranh chấp hơn là đem ra bàn chung ở cấp khu vực. Bài bình luận đăng trên tờ Thời báo Hoàn Cầu (TQ) hôm 29-8 khăng khăng hội nghị này của khối ASEAN không phải là nơi thích hợp để giải quyết các cuộc tranh chấp biển đảo.

Trong khi đó, tại hội nghị đặc biệt bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc và ASEAN ở Bắc Kinh, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul bày tỏ hy vọng TQ và ASEAN sẽ đẩy mạnh hợp tác kinh tế hơn nữa khi cả 2 bên đều nhất trí không muốn xung đột ở biển Đông cản trở các mối quan hệ.

Tuyên bố chung ADMM+

Theo TTXVN, chiều 29-8, ADMM+ lần thứ hai đã kết thúc với lễ ký tuyên bố chung. Trong đó, các bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng chiến lược của ADMM+ và sự cần thiết phải hợp tác với nhau chặt chẽ hơn. Các bộ trưởng cho rằng mối quan hệ giữa các nước cần phải được định hướng bởi những nguyên tắc cơ bản đã được đề cập trong Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN, đặc biệt trong việc từ bỏ đe dọa hoặc sử dụng vũ lực và thể hiện kiềm chế.

Các bộ trưởng cũng tái khẳng định cam kết củng cố hợp tác quốc phòng trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương dựa trên những nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi và tôn trọng luật pháp quốc tế. Các bộ trưởng cũng nhất trí thiết lập các biện pháp thực tế để giảm bớt khả năng xảy ra hiểu nhầm và tránh những sự cố không đáng có trên biển.

Dự kiến, ADMM+ lần thứ ba sẽ diễn ra tại Kuala Lumpur - Malaysia vào năm 2015.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI