Tin mới

02/12/2012 23:15

Sau khi cùng chồng Nicolas Sarkozy rời khỏi Điện Élysée hồi tháng 5 sau cuộc bầu cử tổng thống (TT) Pháp, cựu đệ nhất phu nhân Carla Bruni-Sarkozy im hơi lặng tiếng. Đến cuối tháng qua, bà lại gây xôn xao dư luận công chúng Pháp.

Theo hãng AP, bà Carla Bruni đã có 2 cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí thời trang Vogue và tạp chí phụ nữ Elle về các vấn đề xã hội. Với bản tính nói thẳng, không thích “rào trước đón sau”, bà cựu đệ nhất phu nhân đã không được đông đảo bạn đọc đồng tình, kể cả giới nữ.
 
Về vấn đề bình đẳng nam nữ, bà Carla Bruni  nói thẳng: “Trong thế hệ tôi, chúng ta không cần đấu tranh cho nam nữ bình quyền. Đã có những người đi tiên phong mở đường cho chúng ta rồi. Tôi không phải là nhà hoạt động bình đẳng giới. Ngược lại, tôi là nhà tư sản thực sự! Tôi chỉ yêu cuộc sống gia đình và hằng ngày đều dồn sức cho cuộc sống này”.
 

Bà Carla Bruni trên bìa tạp chí Vouge số đúp tháng 12-2012 và tháng 1-2013 xuất bản tại Pháp
Trên mạng Twitter suốt tuần qua đầy rẫy những ý kiến phản bác quan điểm của bà Carla Bruni, từ dân thường đến các chính khách. Thượng nghị sĩ Laurence Rossignol viết: “Ngay cả thế hệ mai sau vẫn cần đấu tranh để nam nữ bình quyền”.
 
Nữ công nhân Linda Ramoul viết: “Thế hệ tôi vẫn cần đấu tranh vì quyền bình đẳng nam nữ. Hiện nay, tiền lương của công nhân nữ chúng tôi vẫn thấp hơn 1/4 so với nam giới cùng nghề. Thật bất công, liệu bà  Bruni có biết không?”. Nữ bộ trưởng Najat Vallaud-Belkacem, người phát ngôn của chính phủ Pháp, tuyên bố trên đài Europe 1: “Tất cả chúng ta phải đấu tranh cho mục đích nam nữ bình quyền".

Trong bài trả lời tạp chí Vogue số tháng12 này, bà Carla Bruni  không ngại nói bà bất đồng quan điểm với chồng về vấn đề hôn nhân đồng tính. Bà nói dù chồng phản đối, bà hoàn toàn ủng hộ kế hoạch của TT Francois Hollande ban hành luật cho phép hôn nhân đồng tính vào đầu năm 2013.

Trong vấn đề bình đẳng giới, lần thứ hai bà Carla Bruni công khai chuyện bạn tình của TT Francois Hollande là bà Valerie Trierweiller. Bà nói: “Tôi nghĩ làm vợ hợp pháp của nguyên thủ quốc gia đơn giản hơn vai trò bạn tình! Bản thân tôi rất thoải mái khi kết hôn với Nicolas Sarkozy”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI