icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Gaza giữa vòng vây khốn cùng

Hải Ngọc

Người dân Palestine ở dải Gaza đứng xếp hàng dài bên ngoài các tiệm bánh hiếm hoi còn mở cửa ngày 12-10, sau khi trải qua một đêm trong tối tăm do nhà máy điện cuối cùng ngưng hoạt động vì thiếu nhiên liệu.

Cuộc tấn công ngày 7-10 của Hamas và chiến dịch đáp trả sau đó của Israel đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.300 người Israel và hơn 1.200 người Palestine. Số người bị thương ở cả hai bên lên đến hơn 9.000 người. 

Các tổ chức nhân đạo quốc tế cảnh báo thương vong ở Gaza sẽ tăng rất nhanh nếu Israel tiếp tục phong tỏa và ngăn chặn viện trợ đến với dải đất nhỏ hẹp ven biển này. 

Hãng tin AP mô tả người dân Palestine trốn chạy không kích trên đường phố trong khi hàng trăm ngàn người chen chúc trong các trường học do Liên Hiệp Quốc (LHQ) điều hành. Theo LHQ, đến nay đã có hơn 340.000 người Gaza phải rời bỏ nhà cửa.

Các đoàn xe chở nhiên liệu và thực phẩm đang chờ sẵn ở cửa khẩu Rafah của Ai Cập song không thể tiến vào Gaza. Cửa khẩu này đã bị đóng cửa từ ngày 10-10 do các cuộc không kích gần đó của Israel. 

Một quan chức Ai Cập cho biết nước này đang đàm phán với Israel và Mỹ để thiết lập các hành lang nhân đạo nhằm đưa hàng cứu trợ vào trong Gaza. Tuy nhiên, Cairo không đồng ý với đề xuất của Mỹ về việc để người Palestine chạy khỏi Gaza qua cửa khẩu Rafah, với lý do làm vậy sẽ "tổn hại sự nghiệp đấu tranh của người Palestine".

Gaza giữa vòng vây khốn cùng - Ảnh 1.

Các bệnh viện ở Gaza sắp cạn nhiên liệu, thiết bị y tế, kháng sinh... Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Năng lượng Israel Israel Katz hôm 12-10 khẳng định nước ông sẽ không cho viện trợ nhân đạo - bao gồm thực phẩm, nước uống, nhiên liệu và thuốc thang - vào Gaza trừ khi Hamas thả khoảng 200 người Israel bị bắt làm con tin từ cuối tuần trước. 

Ông Fabrizio Carboni, Giám đốc khu vực của Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ (ICRC), cảnh báo "không có điện thì bệnh viện ở Gaza sẽ biến thành nhà xác" và kêu gọi Hamas thả con tin. 

Bệnh viện Al-Shifa lớn nhất Gaza chỉ còn đủ điện cho 3 ngày tới trong khi 2 bệnh viện của tổ chức Bác sĩ không biên giới tại đây sắp hết thiết bị phẫu thuật, kháng sinh...

Cùng ngày 12-10, phát ngôn viên quân đội Israel Richard Hecht nói với phóng viên rằng nước này đang chuẩn bị cho chiến dịch đổ bộ vào Gaza. 

Tuy nhiên, giới lãnh đạo chính trị vẫn chưa ra lệnh. Trong các cuộc không kích đêm 11-10 và rạng sáng 12-10, quân đội Israel nhắm vào lực lượng Nukhba tinh nhuệ của Hamas, bao gồm các trung tâm chỉ huy, kho vũ khí...

Phía Israel suy đoán Hamas đang chuẩn bị cho cuộc xung đột dài hơi hơn, dựa trên số lượng rốc-két bắn từ Gaza tương đối ít đi, theo báo Times of Israel

Trong khi đó, AP cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay thứ hai của Mỹ rời Norfolk, bang Virginia trong ngày 13-10 để tới Israel - sau tàu sân bay USS Gerald R. Ford; nhiều máy bay chiến đấu đang hướng tới các căn cứ của Mỹ quanh Trung Đông... Nhiệm vụ của các lực lượng được triển khai ngoài hỗ trợ Israel trong cuộc xung đột với Hamas còn nhằm răn đe Iran, nhóm Hezbollah (Lebanon)... 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo