Fiona, một phụ nữ 47 tuổi đến từ Melbourne, Australia đã trở nên nổi tiếng sau khi trở thành người phương Tây đầu tiên được chấp nhận vào hàng ngũ các geisha ở Nhật Bản. Cô lấy nghệ danh là “Sakuyi” (hạnh phúc trong trắng)
                     
Fiona Graham trong hình ảnh một geisha

Tuy nhiên, sau khi trở thành một geisha thực thụ năm 2007, Fiona đã bị cáo buộc từ chối tuân theo các tập tục truyền thống, không tham gia các lớp học bắt buộc về âm nhạc và múa… Tệ hơn nữa là cô không kính trọng người đi trước.

“Cô ấy mới tham gia Hội geisha quận Asakura hơn 3 năm nhưng không tham gia các lớp học và không tuân thủ các luật lệ, cô ấy thường tranh cãi với chúng tôi” – Một geisha giấu tên cho biết.

Theo truyền thống, người mới vào nghề cần phải  được sự cho phép của các geisha đàn chị mới có thể biểu diễn trước các du khách. Fiona Graham chưa được cho phép nhưng lại muốn biểu diễn. “Không ai cho phép Fiona biểu diễn vì cô ấy chưa thuần thục, vì thế cô ấy hét lên với tất cả mọi người. Đó không phải là phong cách của chúng tôi. Chúng tôi phải suy nghĩ chín chắn và phải tôn trọng các đàn chị” – một geisha khác cho biết.

Phát ngôn viên của Hội geisha quận Asakura, Keiji Chiba từ chối bình luận về việc Fiona sẽ bị sa thải khỏi Hội hay không, mặc dù một quan chức khác không phủ nhận rằng cô đã xin ra khỏi hội.

Graham cáo buộc tổ chức Hội geisha "ăn hiếp" cô mặc dù Hội này khẳng định họ đối xử với cô như những geisha khác.
                   
Minh Khuê (Theo Telegraph)