Giá dầu thế giới hôm 22-12 tăng nhẹ dù các nước vùng Vịnh giàu dầu mỏ vẫn kiên quyết không cắt giảm sản lượng khai thác trong thời gian tới.

Tại thị trường London - Anh, giá dầu thô Brent giao tháng 2-2015 đã tăng 1,3 USD (tương đương 2,12%) lên 62,68 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô giao tháng 2-2015 tại thị trường New York - Mỹ tăng 1,05 USD (1,84%) lên mức 58,18 USD/thùng. Giới phân tích nhận định giá dầu Brent nhiều khả năng vẫn ở trên 60 USD/thùng cho đến cuối năm nhưng khó hồi phục đáng kể. Reuters dẫn báo cáo của Công ty Dịch vụ tài chính Morgan Stanley dự báo: “Bất kỳ sự tăng giá dầu nào cũng diễn ra hạn chế và không lâu dài”. Nhà phân tích Tim Evans của Công ty Citi Futures nhận định còn không ít thách thức chờ đón giá dầu, như nền kinh tế toàn cầu vẫn “loạng choạng” trong lúc nguồn cung thừa trong nửa đầu năm 2015.

Một nhà máy lọc dầu ở TP Nizhny Novgorod - NgaẢnh: Bloomberg
Một nhà máy lọc dầu ở TP Nizhny Novgorod - NgaẢnh: Bloomberg

Cùng ngày, báo al-Hayat dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi Ali al-Naimi cho biết nước này muốn duy trì thị phần ở mức 9,7 triệu thùng/ngày nhưng sẵn sàng tăng sản lượng và chiếm thị phần lớn hơn nếu có khách hàng mới. Phát biểu này chứng tỏ thành viên chủ chốt của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) kiêm nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới hiện không có ý định cắt giảm sản lượng, bất chấp giá dầu giảm gần phân nửa so với 6 tháng trước. Riyadh đang lao vào cuộc chiến giá để giành thị phần từ các đối thủ bên ngoài OPEC - bị tổ chức này quy trách nhiệm cho sự sụp đổ của giá dầu.

Phát biểu bên lề hội nghị năng lượng diễn ra ở Abu Dhabi thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) 1 ngày trước đó, ông Naimi khẳng định sẽ không cắt giảm sản lượng ngay cả khi các nước bên ngoài OPEC làm thế. Ông khẳng định dù hoàn toàn không hài lòng với mức giá hiện nay nhưng tin rằng nó sẽ tăng trở lại, dù chưa rõ khi nào. Theo Bộ trưởng Naimi, giá dầu tuột dốc là do “hoạt động đầu cơ và sự thiếu hợp tác của các nhà sản xuất bên ngoài OPEC”. Ông cũng gạt bỏ nhận định chính trị đóng vai trò trong chính sách dầu của Ả Rập Saudi, đồng thời tuyên bố kinh tế thế giới cuối cùng sẽ hưởng lợi từ quyết định của OPEC. “Mức giá hiện tại không khuyến khích sự đầu tư vào bất kỳ dạng năng lượng nào nhưng nó kích thích tăng trưởng kinh tế, từ đó dẫn đến sự gia tăng về nhu cầu...”. Âm ỉ lâu nay là nhận định Ả Rập Saudi “mưu toan” kìm giá dầu để khắc chế sự bùng nổ của ngành công nghiệp dầu khí đá phiến ở Mỹ hoặc “trừng phạt” Nga, Iran do ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tương tự, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Ali al-Omair khẳng định sẽ không có quyết định cắt giảm sản lượng hoặc tổ chức họp khẩn nào từ OPEC cho đến tháng 6-2015. Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ UAE Suhail Bin Mohammed al-Mazroui thúc giục mọi nhà sản xuất trên thế giới không tăng sản lượng dầu vào năm tới để giúp giá dầu nhanh chóng ổn định. Lời kêu gọi này không có gì khó hiểu khi thế giới được dự báo sẽ cần ít dầu hơn từ OPEC trong năm 2015, cũng vì lý do gia tăng nguồn cung từ các đối thủ trong lúc nhu cầu không tăng đáng kể.

Hoàng Phương