Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất bên ngoài (gọi tắt là OPEC+) bắt đầu 2 ngày họp từ hôm 1-12 để quyết định xem liệu có nên tăng sản lượng dầu ra thị trường hay hạn chế nguồn cung trong bối cảnh giá dầu giảm và lo ngại biến thể Omicron có thể làm suy yếu nhu cầu năng lượng toàn cầu.

Giá dầu đã giảm xuống gần 70 USD/thùng hôm 30-11 từ mức cao nhất là 86 USD trong tháng 10, đây là mức giảm hằng tháng lớn nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và sau khi biến thể mới làm gia tăng lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung.

Chuyên gia Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cấp cao tại Công ty Rystad Energy (Na Uy), nhận định: "Mối đe dọa đối với nhu cầu dầu là có thật. Làn sóng phong tỏa mới có thể dẫn đến giảm nhu cầu dầu lên tới 3 triệu thùng/ngày trong quý I/2022".

Giá dầu nhạy cảm trước biến thể Omicron - Ảnh 1.

Hệ thống ống dẫn dầu tại khu dự trữ dầu mỏ chiến lược ở Freeport, bang Texas - Mỹ. Ảnh: REUTERS

Một yếu tố khác gây sức ép lên giá dầu là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết FED có thể sẽ thảo luận về việc tăng tốc độ giảm mua trái phiếu quy mô lớn vào tháng 12 trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi và dự báo lạm phát còn tiếp tục tăng.

Theo hãng tin Reuters, một số nhà phân tích cho rằng OPEC+ có thể trì hoãn kế hoạch cung cấp thêm 400.000 thùng/ngày vào tháng 1-2022.

Nhóm này đã cân nhắc những tác động về việc Mỹ và các nước khác tuyên bố mở kho dự trữ dầu thô khẩn cấp vào tuần trước để điều chỉnh giá năng lượng. Tuy nhiên, một số bộ trưởng OPEC+, gồm Nga và Ả Rập Saudi, tuyên bố không cần thiết phải thay đổi lộ trình.

OPEC+ đã từng bước cắt giảm nguồn cung kỷ lục 10 triệu thùng/ngày từ năm ngoái và hiện mức cắt giảm khoảng 3,8 triệu thùng/ngày vẫn được áp dụng. Theo Business Insider, Tập đoàn Tài chính JPMorgan (Mỹ) nhận định giá dầu thế giới có thể đạt 150 USD/thùng vào năm 2023 khi OPEC+ kiểm soát nguồn cung trước những lo ngại về biến thể Omicron.

Trong khi đó, nhà phân tích Torbjorn Soltvedt tại Công ty Tư vấn Verisk Maplecroft (Anh) lập luận trừ khi mối đe dọa từ biến thể Omicron trở nên nghiêm trọng hơn trong những ngày tới, nếu không, kết quả khả dĩ nhất về cuộc họp của OPEC+ vẫn sẽ là sự tiếp nối của kế hoạch hiện tại, tăng cung mỗi tháng 400.000 thùng/ngày cho đến tháng 4-2022. 

Xuân Mai