Nhóm vũ trang Houthi ở Yemen hôm 14-9 nhận trách nhiệm các cuộc tấn công trên, nói rằng 10 máy bay không người lái (UAV) đã được triển khai để tấn công tập đoàn dầu khí nhà nước Ả Rập Saudi Aramco ở Abqaiq và Khurais, theo hãng thông tấn Al-Masirah của Houthi.

Trong một tuyên bố hôm 15-9, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Abdulaziz bin Salman cho biết chuỗi cung cấp 5,7 triệu thùng dầu thô và khí đốt/ngày của quốc gia ông đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công trên. 

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) được công bố hồi tháng 8 qua, Ả Rập Saudi sản xuất khoảng 9,8 triệu thùng dầu thô và khí đốt/ngày.

Cũng theo ông Abdulaziz bin Salman, Tập đoàn Aramco đang tích cực để khắc phục thiệt hại và sẽ ra tuyên bố cập nhật tình hình trong 2 ngày tới.

"Những cuộc tấn công này không chỉ nhằm vào các cơ sở quan trọng của Ả Rập Saudi mà còn nhằm vào an ninh và chuỗi cung cấp dầu thế giới, gây đe dọa kinh tế toàn cầu" – ông Abdulaziz bin Salman khẳng định.

Bị tấn công, Ả Rập Saudi cắt giảm 50% sản lượng dầu - Ảnh 1.

Nhà máy lọc dầu Aramco ở Abqaiq bốc cháy sau vụ tấn công hôm 14-9. Ảnh: Reuters

Trong một thông báo trước đó, Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi cũng đã xác nhận các cuộc tấn công nêu trên, đồng thời cho biết tình hình đã được kiểm soát và một cuộc điều tra đã được tiến hành.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo quy trách nhiệm trực tiếp cho Iran – quốc gia hậu thuẫn phiến quân Houthi, khi khẳng định: "Iran đã phát động một cuộc tấn công chưa từng có nhằm vào chuỗi cung cấp năng lượng thế giới. Không có bằng chứng cho thấy các cuộc tấn công được triển khai từ Yemen".

"Abqaiq có lẽ là cơ sở dầu khí quan trọng nhất đối với chuỗi cung cấp dầu thế giới. Giá dầu sẽ tăng theo sau các cuộc tấn công này" – ông Jason Bordoff, từ Trường ĐH Columbia (Mỹ), nhận định.

Cao Lực (Theo CNN)