Gia đình Mỹ quần tụ

Tin mới

02/05/2012 23:55

Người Mỹ lâu nay vẫn ưa thích sự độc lập nhưng suy thoái kinh tế đã buộc nhiều thế hệ trong một gia đình phải chung sống dưới cùng một mái nhà

Tình trạng suy thoái kinh tế ở Mỹ đã tác động đến mọi lứa tuổi người dân nước này. Nó quật ngã giấc mơ sự nghiệp của giới trẻ và cắt xén tài khoản dành dụm của giới trung niên. Đồng thời, nó khiến nhiều người lớn tuổi bị suy kiệt về tài chính dù trước đó họ từng cho rằng có thể tự lo cho bản thân được. Để đương đầu với tình trạng khó khăn đó, hàng triệu gia đình Mỹ với 2, 3, thậm chí 4 thế hệ đã cùng sống chung dưới một mái nhà.

Ngày càng phổ biến

Trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2009, con số người Mỹ thuộc nhiều thế hệ sống trong cùng một nhà đã tăng hơn 10%, từ 46,5 triệu tăng lên 51,4 triệu người. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, trong lịch sử hiện đại, số người Mỹ sống chung trong những căn hộ nhiều thế hệ đang ở mức cao nhất. Hiện nay, ngay cả khi nền kinh tế bắt đầu hồi phục, con số người Mỹ thuộc nhiều thế hệ sống chung dưới một mái nhà vẫn giữ kỷ lục.


Nhiều thế hệ sống trong cùng một mái nhà đang là thực tế phổ biến ở Mỹ. Ảnh: NPR

Gần đây, trang web NPR đã tiến hành cuộc khảo sát về thực tế đang ngày càng phổ biến này. Phóng viên của NPR đã đi sâu vào cuộc sống của một số gia đình đang phải đối phó với nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề tài chính mà các gia đình này đối mặt, giống như hàng triệu gia đình khác ở Mỹ. Qua đó, họ nhận thấy thế hệ người Mỹ sinh ra trong khoảng từ năm 1946 đến 1964 (cao điểm từ giữa thập niên 1950 đến đầu thập niên 1960) được xác định là thế hệ bùng nổ dân số. Những người này hiện trong độ tuổi trên dưới 50, nhóm tuổi vốn được thừa nhận là sung mãn về tài chính. Trước đây, giai đoạn trung niên được ghi nhận là độ tuổi thu nhập cao nhất và dành dụm được nhiều nhất.

Thế nhưng, đối với thế hệ này hiện nay, tuổi trung niên của họ đã trở nên khó khăn hơn. Trước hết, nhóm tuổi này có khuynh hướng lập gia đình và có con trễ hơn các thế hệ trước. Hậu quả là những người trong độ tuổi 50 ở Mỹ hiện nay vẫn còn phải nuôi con ăn học, nhất là trong bối cảnh giới trẻ Mỹ trì hoãn việc ra riêng. Hàng triệu người trong độ tuổi nêu trên đang phải lo trang trải cho nhu cầu ngày càng tăng của cha mẹ già và cả chi phí nuôi con – từ việc mua chiếc ô tô đầu tiên đến tiền học đại học.

Tuổi trung niên khó khăn

Trong khi đó, người Mỹ lớn tuổi sống lâu hơn trước đây. Năm 1950, tuổi thọ trung bình ở Mỹ là trên 68; còn hiện nay là gần 79. Thông thường, khi người ta sống lâu hơn, chi phí chăm sóc y tế và chăm sóc cá nhân sẽ cao hơn. Trong tình cảnh số tiền tiết kiệm của họ bị tiêu hao, các thế hệ con cháu họ sẽ phải cáng đáng khoản này. Bên cạnh đó, chi phí chăm sóc người lớn tuổi đã tăng mạnh trong những năm qua.

Yolanda Hunter, 43 tuổi, sống ở bang Maryland, là một thí dụ điển hình của những người rơi vào hoàn cảnh này. Chị đang phải cùng với cha mẹ vật lộn với đủ loại chi phí để chăm sóc người bà của mình. Chị tâm sự: “Tôi vẫn thường nghe người ta nói: Khi phải nuôi người già trong nhà, chúng ta không thể xoay xở nổi. Trước đây, tôi vẫn nghĩ “Sao mà ác nghiệt thế?”. Còn bây giờ, tôi hiểu rằng cuộc sống là như vậy”.

Rất nhiều gia đình Mỹ đang phải đối phó cùng một lúc với tình trạng con cái chậm ra riêng cũng như cha mẹ già phụ thuộc trực tiếp vào mình. Thêm vào đó, tình trạng suy thoái kinh tế còn làm cho mọi thứ trở nên gay go
hơn.

Trong thời buổi khó khăn kéo dài hiện nay, giá trị bất động sản sa sút, các tài khoản dành cho tuổi hưu trí thu hẹp lại. Năm 2004, giá trị trung bình một căn nhà là 95.010 USD. Theo dữ liệu của Trung tâm Nghiên cứu Pew, sau khi bị tác động bởi suy thoái kinh tế, con số trên giảm xuống còn 70.692 USD vào năm 2010.

Vì thế, thế hệ trung niên hiện đang phải đối mặt với nhiều sức ép về tài chính. Bằng cách nào họ có thể làm cho tất cả mọi việc ổn thỏa, suôn sẻ, đặc biệt là trong ngôi nhà nhiều thế hệ của mình? Đó là một nỗ lực làm hao tổn tài chính và sức lực. Tuy nhiên, công việc đó cũng có thể đem lại cho họ niềm vui. Cuộc sống là như vậy!

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI