“Gia đình nào cũng thế, phụ nữ luôn là người quyết định”

Tin mới

07/03/2017 22:12

(NLĐO)- Đó là câu trả lời dí dỏm của nữ Tổng Lãnh sự Ý tại TPHCM Carlotta Colli trước câu hỏi từ một khán giả về cách giải quyết xung đột giữa nam giới và nữ giới trong công việc.

Câu hỏi nói trên nằm trong số những câu hỏi được đặt ra trong cuộc trao đổi do Tổng Lãnh sự Mỹ tại TPHCM Mary Tarnowka tổ chức chiều 7-3 với chủ đề Phụ nữ trong ngành ngoại giao cùng các nữ Tổng Lãnh sự Ý, Úc và Ấn Độ.


Các nữ tổng lãnh sự Úc, Ý, Mỹ, Ấn Độ tại TPHCM (lần lượt là Karen Lanyon, Carlotta Colli, Mary Tarnowka và Smita Pant) chia sẻ về chủ đề phụ nữ trong ngành ngoại giao. Ảnh: Thu Hằng

Các nữ tổng lãnh sự Úc, Ý, Mỹ, Ấn Độ tại TPHCM (lần lượt là Karen Lanyon, Carlotta Colli, Mary Tarnowka và Smita Pant) chia sẻ về chủ đề phụ nữ trong ngành ngoại giao. Ảnh: Thu Hằng

Tiếp tục với câu hỏi này, nữ Tổng lãnh sự Ấn Độ Smita Pant đã mời cả hai nam đồng nghiệp cùng đến dự sự kiện này đứng dậy để cùng xác nhận rằng giữa họ không hề có cái gọi là xung đột trong công việc.

Cùng làm công việc kết nối con người và những nền văn hóa khác nhau, các nhà ngoại giao nữ đều chia sẻ những thách thức đặc thù của nghề nghiệp đòi hỏi sự di chuyển nhiều nơi trên khắp thế giới, trong đó ngay cả chuyện tưởng như nhỏ nhặt như đồ ăn ở từng nước đôi khi cũng là vấn đề. Riêng tại Việt Nam, cả bốn nữ tổng lãnh sự đều cho rằng thách thức ban đầu là tiếng Việt dù rất hay nhưng cũng không dễ học chút nào!

Cũng như phụ nữ ở nhiều lĩnh vực các, “phái yếu” trong ngành ngoại giao cũng khó tránh khỏi những khó khăn từ sự phân biệt giới tính vẫn còn tồn tại, nhất là trong thời kỳ “bầu bí”, theo chia sẻ của bà Tarnowka.

Nữ Tổng lãnh sự Mỹ tại TPHCM chia sẻ một trải nghiệm của bà khi mang thai đứa con đầu lòng: “Vào tháng “bầu bí” thứ 6, tôi đã phải nghỉ việc một ngày vì ốm bệnh, và sếp của tôi đã gọi tôi tới ngày hôm sau để nói về việc có bầu đã ảnh hưởng như thế nào tới công việc của tôi, trong khi trước kia tôi chưa từng nghỉ ngày nào. Tôi đã trả lời: Sếp đùa đấy ư!”. Theo bà Tarnowka, hài hước chính là một cách để ứng xử trong những tình huống như vậy.

Có phần may mắn hơn, Tổng Lãnh sự Úc Karen Lanyon làm việc trong một môi trường bình đẳng giới, bộ trưởng ngoại giao và nhiều quan chức khác là nữ giới. Bà thừa nhận điều đó cũng giúp công việc gặp nhiều thuận lợi. Trong khi đó, Tổng lãnh sự Ý Carlotta Colli lại có một trải nghiệm khác với những người đồng cấp khi môi trường làm việc của bà ở Tổng lãnh sự quán TPHCM vô tình rơi vào tình trạng “âm thịnh dương suy”. Thấu hiểu những khó khăn của họ khi vừa làm công việc ngoại giao, vừa làm mẹ, làm người phụ nữ của gia đình, bà Colli luôn cố gắng linh hoạt nhất có thể để mọi việc được suôn sẻ.


Tổng lãnh sự Ý Carlotta Colli (trái) nói rằng bà cố gắng linh hoạt nhất có thể với những đồng nghiệp nữ, đặc biệt với những người có con nhỏ.

Tổng lãnh sự Ý Carlotta Colli (trái) nói rằng bà cố gắng linh hoạt nhất có thể với những đồng nghiệp nữ, đặc biệt với những người có con nhỏ.

Trước câu hỏi mà rất nhiều phụ nữ khác cũng phải đối mặt là làm cách nào để cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc bận rộn, Tổng lãnh sự Ý chia sẻ bà luôn cố gắng tranh thủ những buổi trưa không có những sự kiện chính thức để về ăn cơm cùng ông xã. Theo lời bà, cũng như người Việt Nam, bữa ăn cũng đặc biệt quan trọng với người Ý và bảo vệ những bữa ăn gia đình chính là một cách “giữ lửa” của nhà ngoại giao này. Còn nữ Tổng Lãnh sự Mỹ Tarnowka cũng chia sẻ rằng bà cũng cố gắng tách bạch công việc, tránh ôm điện thoại suốt ngày, để dành thời gian cho những cô con gái của mình.

Xử lý ra sao khi chồng không chịu theo vợ đi sứ?

Không phải người đàn ông nào cũng chấp nhận từ bỏ công việc, quê hương để theo vợ đi hết nước này tới nước khác làm công tác ngoại giao, vậy bỏ chồng hay từ bỏ ước mơ làm nhà ngoại giao khi gặp phải hoàn cảnh này là một câu hỏi được đặt ra với các nhà ngoại giao nữ?

Tổng Lãnh sự Úc Karen Lanyon chia sẻ chồng bà đã sát cánh cùng bên bà trong suốt những năm làm việc trải dài trên nhiều quốc gia và cơ quan ngoại giao cũng tạo điều kiện thuận lợi để cả hai cùng làm việc gần nhau, chẳng hạn ông xã bà đang làm công việc an ninh tại Tổng lãnh sự. Cũng theo lời bà, thực ra vấn đề này hiện đang chia đều cho cả hai giới, chính phu nhân của các nhà ngoại giao nam cũng đối mặt với những đắn đo khi đứng trước quyết định theo chồng ra nước ngoài làm công tác ngoại giao.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI