Giá rét bao trùm nước Mỹ

Tin mới

19/11/2014 23:15

Cơ quan Khí tượng Mỹ ghi nhận nhiệt độ tại 50 bang đã xấp xỉ hoặc xuống dưới mức 0 độ C

Một trận bão tuyết lớn đã làm giao thông đình trệ và gián đoạn hoạt động thường ngày ở bang New York, đồng thời khiến 49 bang còn lại của nước Mỹ rơi vào cảnh giá rét hôm 18-11.

Tại TP Buffalo của bang New York, một đoạn xa lộ dài hơn 6 km kẹt cứng với xe hơi, xe tải và xe buýt. Nhiều tài xế không thể di chuyển suốt 24 giờ. Các hộ gia đình thậm chí không mở được cửa vì tuyết đóng băng trước hiên nhà.

Lượng tuyết đổ xuống TP Buffalo đạt mức kỷ lục trong vòng 40 năm qua, theo Thị trưởng Byron Brown. Trong khi đó, Ủy viên Hội đồng TP Buffalo, Steven Stepniak, nhận định đây là một cơn bão tuyết rất mạnh và sẽ được nhắc tới nhiều năm sau.

 

Tuyết rơi dày ở bang New York hôm 18-11 Ảnh: AP

Tuyết rơi dày ở bang New York hôm 18-11.  Ảnh: AP

 

Cảnh sát buộc phải dùng xe trượt tuyết và xe địa hình để mang mền cung cấp cho các tài xế bị mắc kẹt trên đường cao tốc chính của tiểu bang. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã triển khai 150 thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia để giúp dọn dẹp các con đường đầy tuyết, có nơi ngập tới 1,2 m.

Tình trạng khẩn cấp được ban bố tại một số hạt ở New York. Đài CNN cho biết ít nhất 4 người ở bang này đã thiệt mạng do tác động của bão tuyết, trong đó 1 người chết do tai nạn xe hơi và 3 người tử vong vì lên cơn đau tim. Từ hôm 15-11, khối không khí lạnh được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của ít nhất 19 người liên quan đến tai nạn giao thông ở bang này.

Cơ quan Khí tượng Mỹ ghi nhận nhiệt độ tại 50 bang đã xấp xỉ hoặc xuống dưới mức 0 độ C. Ở bang New Hampshire, các con đường bị đóng băng gây ra nhiều vụ tai nạn xe cộ khiến ít nhất 1 người thiệt mạng. Còn tại bang Michigan, gió mạnh kèm tuyết lớn khiến một số khu vực ngập trong lớp tuyết dày 54 cm. Đã có 1 trường hợp tử vong được ghi nhận ở bang này. Ngoài ra, trường học, các chuyến bay và hoạt động du lịch phải hủy bỏ ở bang North Carolina.

Các nhà khí tượng học cảnh báo trận bão tuyết được hình thành từ vùng Ngũ Đại hồ (Great Lakes - nhóm hồ giáp biên giới Mỹ và Canada) này tiếp tục bao phủ nước Mỹ trong ngày 19-11 (giờ địa phương), sau đó di chuyển sang vùng Trung Tây và Đông Bắc nước Mỹ. 

Phạm Nghĩa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI