Trong nỗ lực biến đất nước thành một trung tâm công nghệ cao - một phần của chương trình "Quốc gia thông minh", đảo quốc này đang chú trọng trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết cho một nền kinh tế số.

Theo trang Bloomberg, chi tiêu của chính phủ cho giáo dục trong năm nay đạt mức 12,9 tỉ SGD (chiếm 17% tổng ngân sách). Số tiền này tăng gấp đôi so với năm 2005 và dùng để trả lương cho giáo viên, cải thiện cơ sở hạ tầng, trợ cấp cho học sinh - sinh viên.

Giấc mơ tốn kém của Singapore - Ảnh 1.

Một lớp học tại Trường ĐH Công nghệ Nanyang ở Singapore Ảnh: Reuters

Theo khảo sát được Công ty Dịch vụ tài chính HSBC Holdings Plc (Anh) công bố hồi tháng 6 qua, Singapore hiện đứng thứ 3 thế giới về chi phí giáo dục cho mỗi đứa trẻ, chỉ sau Hồng Kông và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Cụ thể, các bậc cha mẹ ở Singapore dành khoảng 70.939 SGD (gần 1,2 tỉ đồng) để con học từ tiểu học đến đại học hoặc cao đẳng. Tuy nhiên, chính phủ Singapore hỗ trợ đáng kể chi phí giáo dục cho người dân. Chẳng hạn, học phí tại trường tiểu học ở Singapore hiện vào khoảng 123 SGD/tháng/trẻ. Với người nước ngoài ở Singapore, học phí phải trả lên đến 563 SGD/tháng.

Một số chuyên gia ở Singapore nhận định các gia đình địa phương có thể phải chi nhiều tiền hơn cho chuyện học hành của con cái nhưng nhìn chung vẫn chưa nhiều bằng chi phí cho nhà cửa, thực phẩm…

Theo thống kê, chi phí giáo dục tại nước này hồi tháng 5 qua tăng 3,2% so với một năm trước đó. Giải thích về mức tăng cao hơn gấp đôi tỉ lệ lạm phát này, Bộ Giáo dục Singapore chỉ ra một số nguyên nhân như cải thiện chất lượng giáo dục, nâng cấp hạ tầng và cải tiến chương trình giảng dạy. Cụ thể, tại các trường đại học, nội dung giảng dạy được điều chỉnh hoặc làm mới để trang bị cho sinh viên những kỹ năng liên quan đến máy tính và công nghệ.

"Ngân sách giáo dục tăng có thể tác động tích cực lên nền kinh tế Singapore về lâu dài. Những sáng kiến mới được thực thi sẽ cải thiện năng lực con người và năng suất lao động tại Singapore" - ông Kelvin Seah, giảng viên kinh tế tại Trường ĐH Quốc gia Singapore, nhận định.

Hoàng Phương