Theo Chen Shiqu, giám đốc văn phòng chống buôn bán người thuộc Bộ Công an Trung Quốc, giới chức thuộc 9 khu vực, bao gồm cả các tỉnh như Phúc Kiến, Vân Nam, Tứ Xuyên, An Huy và Quảng Đông, đã tham gia cuộc truy quét bọn buôn người bắt đầu từ ngày 18-12.


Ảnh minh họa
Tổng cộng 89 trẻ em đã được giải cứu và đang được chăm sóc tại các cơ sở giáo dưỡng, trong khi cảnh sát đã cho tiến hành lấy mẫu ADN để tìm cha mẹ cho các em. 355 nghi phạm qua đợt tuy quét trên vũng đã bị bắt giữ.

Buôn bán trẻ em đang là một vấn nạn ở Trung Quốc, một phần do chính sách “một con” của nhà nước và quan điểm “trọng nam khinh nữ” trong xã hội.

Theo Wang Xizhang, một quan chức ở tỉnh Phúc Kiến, lợi nhuận đã khiến cho nạn buôn bán trẻ em không ngừng gia tăng ở Trung Quốc. Một bé trai sơ sinh được mua chỉ 30.000 nhân dân tệ (khoảng 4.800 USD) ở các tỉnh nghèo như Vân Nam nhưng sau đó được bán với giá lên tới 70.000-90.000 USD ở các tỉnh sầm uất hơn như Phúc Kiến và Quảng Đông.

Theo thống kê, từ tháng 4-2009 đến nay, cảnh sát Trung Quốc đã triệt phá 11.000 đường dây buôn bán người, giải cứu 54.000 trẻ em.

Đăng Minh (Theo News.Com)