Tờ The Sun ngày 9-6 đưa tin bệnh nhân giấu tên 22 tuổi này được cho là mắc chứng bệnh Hirschsprung (HD) hay còn gọi là phình đại tràng bẩm sinh. Nguyên nhân gây bệnh là do không có các tế bào hạch thần kinh ở đám rối của lớp cơ một đoạn ruột.

Hậu quả là chất thải của bệnh nhân không được đưa ra ngoài và khiến ruột bị tắc. Theo thông tin của các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân số 10 Thượng Hải, bụng của bệnh nhân trên bị phồng lên từ khi anh ta còn rất nhỏ và nhìn giống như đang mang thai.

Trong suốt nhiều năm, anh này phải dựa vào thuốc nhuận tràng và các loại thuốc khác để kích thích sự hoạt động của ruột. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn chịu rất nhiều đau đớn khi sống chung với căn bệnh nên quyết định tìm tới cách phẫu thuật.

Giải cứu bệnh nhân bụng to như sắp nổ - Ảnh 1.

Giải cứu bệnh nhân bụng to như sắp nổ - Ảnh 2.

Đoạn ruột dài 76 cm của bệnh nhân. Ảnh: AsiaWire

Một nhóm các y bác sĩ, đứng đầu là bác sĩ Yin Lu, đã chữa trị cho bệnh nhân. Bác sĩ Lu cho biết ông rất choáng váng trước kích thước bụng của nạn nhân khi nó trông như "sắp phát nổ bất cứ lúc nào".

Các xét nghiệm cho thấy trong bụng thanh niên này tồn đọng lượng chất thải trong suốt nhiều năm. Cuộc phẫu thuật diễn ra suốt 3 giờ đồng hồ và các bác sĩ đã cắt bỏ đoạn ruột dài 76 cm. Khi đem lên cân, khối lượng của đoạn ruột này khiến nhiều người không khỏi sốc khi nặng tới 13 kg.

Sau cuộc phẫu thuật, bệnh nhân hiện đã ổn định và sắp hồi phục hoàn toàn.

Được biết, bệnh HD thường xảy ra với tỉ lệ 1/5.000 ca sinh, được phát hiện ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Nếu không được chữa trị kịp thời, căn bệnh có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng ruột nguy hiểm.

Bảo Hạnh (Theo The Sun)