Bốn cậu bé đầu tiên được đưa ra khỏi hang Tham Luang (Thái Lan) ngày 8-7, sớm hơn khoảng 2 giờ so với dự kiến ban đầu. Trong khi đó, chiến dịch giải cứu để đưa toàn bộ 12 thành viên đội bóng nhí cùng huấn luyện viên (HLV) mắc kẹt trong hang hơn 2 tuần vẫn tiếp tục chạy đua với thời gian.

Khởi đầu phi thường

Sau kết quả khởi đầu được truyền thông quốc tế đánh giá là phi thường của chiến dịch giải cứu chứa đựng không ít rủi ro này, các cậu bé tiếp tục lần lượt được đưa ra khỏi hang, được kiểm tra sức khỏe và đưa đi cấp cứu. Diễn biến nhanh chóng này vượt xa ngay cả những dự tính lạc quan nhất.

Tiến vào hang khoảng 10 giờ sáng 8-7, 18 thợ lặn cần mẫn đưa các nạn nhân từ 4 km sâu bên trong hang ra ngoài trước khi những trận mưa lớn đổ xuống. Giới chức Thái Lan vững tin vào tay nghề của đội thợ lặn xuất chúng, khi 13 người trong số đó là những thợ lặn "siêu đẳng" từ nước ngoài và 5 người còn lại cũng là những "người nhái" giỏi nhất Thái Lan thuộc đặc nhiệm SEAL của Hải quân nước này.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Cuộc chiến với nước và thời gian - Ảnh 1.

Cả thế giới hướng về cuộc giải cứu 12 cậu bé và HLV mắc kẹt trong hangẢnh: REUTERS

Cả thế giới như nín thở hướng về cuộc giải cứu những cậu bé và HLV đã mắc kẹt 16 ngày trong hang tối. Hy vọng và những lời cầu nguyện chân thành nhất dồn cho họ giữa lúc có nhiều lý do để lo ngại về con đường về nhà đầy thách thức.

Website weather.com dự báo những trận mưa to kèm sấm sét kéo dài suốt 2 ngày 8 và 9-7 và dự kiến trong 2 tuần tới sẽ có bão. Điều kiện thời tiết bất lợi sẽ làm gia tăng các rủi ro trong chiến dịch giải cứu được giới chuyên môn gọi là "cuộc chiến với nước và thời gian" để cứu 13 mạng người.

Một nguồn tin tiết lộ với báo Bangkok Post rằng đội bóng được chia ra làm 4 nhóm: nhóm đầu tiên gồm 4 em trong khi các nhóm còn lại có 3 người/nhóm. Mỗi cậu bé - được trang bị mặt nạ dưỡng khí do 2 thợ lặn kèm sát, bám theo dây thừng dẫn đường đã ròng sẵn dọc theo chiều dài hang.

Ở những khúc hẹp, các thợ lặn luồn bình dưỡng khí qua trước rồi hướng dẫn cậu bé đi qua. Điều đó có nghĩa là các em sẽ không bao giờ phải ở một mình như những lo sợ trước đây. Vượt qua chặng đường khó khăn nhất này tới buồng 3 - nơi đặt trạm tiếp tế cách cửa hang khoảng 2 km, họ có thể đi bộ được ra ngoài bởi lượng nước ở khoang đã rút bớt đáng kể.

Anh HLV 25 tuổi đã "hy sinh" rất nhiều vì sự an toàn của những học trò của mình suốt thời gian qua sẽ là người cuối cùng rời hang.

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Cuộc chiến với nước và thời gian - Ảnh 2.

Sơ đồ hành trình giải cứu đội bóng nhí Nguồn: BANGKOK POST

Không thể đợi thêm

Một bác sĩ người Úc đã tiếp cận các em đêm 7-7 để kiểm tra sức khỏe và ra tín hiệu cho chiến dịch bắt đầu. Các nhà chuyên môn xác định khoảng thời gian để đi đến nơi đội bóng bị mắc kẹt và trở ra đến bên ngoài là cả một cuộc hành trình gian nan kéo dài ít nhất 11 giờ, ngay cả đối với các thợ lặn có kinh nghiệm.

Thiếu tướng Chalongchai Chaiyakorn, một trong những vị chỉ huy chiến dịch giải cứu, cho biết cuộc giải cứu sẽ mất khoảng 2-3 ngày mới xong, tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn thời tiết. Trong khi đó, Narongsak Osottanakorn, cựu tỉnh trưởng Chiang Rai - người chỉ đạo nỗ lực giải cứu, trước sau đều khẳng định việc khởi đầu chiến dịch giải cứu ngày 8-7 là quyết định không thể chậm trễ hơn, hội tụ mọi điều kiện tốt nhất có thể khi mực nước ở nhiều khu vực ở mức thấp, nên nhiều đoạn đường có thể đi bộ qua được. Ông nhấn mạnh: "Bọn trẻ sẵn sàng đối mặt mọi thách thức. Chúng tôi cũng trong tư thế sẵn sàng".

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha dự định sẽ đến thị sát hang động Tham Luang trong ngày 9-7. Phát ngôn viên chính phủ Sansern Kaewkamnerd cho biết thủ tướng cầu chúc đội ngũ giải cứu được an toàn và thành công. Gia đình của các nạn nhân bị mắc kẹt đã chờ đợi chiến dịch giải cứu suốt nhiều ngày qua. Nhưng họ khó có thể yên lòng trong lúc chờ đợi, nhất là sau vụ cựu đặc nhiệm SEAL Thái Lan Saman Kunan thiệt mạng trong lúc tham gia chiến dịch cứu trợ vì hết ôxy hôm 6-7. 

Giải cứu đội bóng mắc kẹt: Cuộc chiến với nước và thời gian - Ảnh 3.
LỤC SAN