Giải mã 100% ADN của gia tộc Tào Tháo

Tin mới

13/11/2013 10:49

(NLĐO) – Theo kết quả nghiên cứu mới nhất về ADN của gia tộc nhà Tào Tháo, lần đầu tiên Trung Quốc xác định được 100% ADN gia tộc này và chứng minh Tào Tháo không phải hậu duệ của danh tướng Tào Tham, khai quốc công thần nhà Hán.

Thông tin trên do nhóm nghiên cứu Nhân chủng học và Lịch sử thuộc trường ĐH Phúc Đán ở Thượng Hải công bố hôm 11-11. Kết quả nghiên cứu cũng bác bỏ thuyết Tào Tháo là con cháu họ Hạ Hầu.
 
Sử sách Trung Quốc vẫn ghi rằng Tào Tung - cha đẻ của Tào Tháo, xuất thân từ gia đình bình thường và không được sử sách ghi rõ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng Tào Tung vốn là Hạ Hầu Tung, sau làm con nuôi hoạn quan Tào Đằng nên đổi sang họ Tào. Tào Đằng là một trong những thái giám có thế lực nhất trong triều đình Đông Hán, lần lượt phục vụ 5 đời vua nhà Hán và được phong chức Phí Đình Hầu.

Năm 2009, ngôi mộ cổ khai quật tại huyện An Dương, tỉnh Hà Nam được cho là mộ của Tào Tháo.
Ảnh: NHÂN DÂN NHẬT BÁO
 

Nhóm nghiên cứu thu thập hơn 1.000 mẫu ADN của những người được cho là hậu duệ của Tào Tháo.
Ảnh: MẠNG DƯƠNG CHÂU
 
Năm 2009, ngôi mộ cổ khai quật tại thôn Tây Cao Huyệt, xã An Phong, huyện An Dương, tỉnh Hà Nam được cho là mộ của Tào Tháo. Vì còn nhiều hoài nghi, phòng xét nghiệm di truyền họ ĐH Phúc Đán tuyên bố sử dụng kỹ thuật di truyền để nghiên cứu ADN gia tộc nhà Tào Tháo.
 
Sau khi thu thập hơn 1.000 mẫu ADN của những người được cho là hậu duệ của Tào Tháo và tiến hành nhiều thử nghiệm, các nhà khoa học tiết lộ ADN của gia tộc họ Tào.

Ở Trung Quốc, hiện có 8 nhánh mang họ Tào và đều nhận là con cháu của Tào Tháo. Giờ đây, với bản đồ gien gia tộc họ Tào đã được xác định, ngôi mộ nào được cho là mộ Tào Tháo thì xương cốt sẽ được xét nghiệm ADN để xác định là thật hay giả.
 
Giáo sư Hàn Thăng thuộc ĐH Phúc Đán hồ hởi phát biểu: “Nghiên cứu này đánh dấu một bước đột phá trong các lĩnh vực lịch sử và di truyền học. Chúng tôi hy vọng để giải quyết những bí ẩn lịch sử bằng công nghệ hiện đại”.
 
Vị giáo sư và cộng sự sẽ tiếp tục nghiên cứu xác định ADN cho gia tộc hậu duệ Khổng Tử và các nhân vật lịch sử khác. Thậm chí các nhà khoa học còn muốn xác định xem các nhân vật như vua Nghiêu, vua Thuấn, Hoàng Đế, Viêm Đế… có phải chỉ là truyền thuyết.
Kết quả nghiên cứu ADN gia tộc Tào Tháo của các nhà khoa học ĐH Phúc Đán.
Ảnh: MẠNG TÂN DÂN
 
H.Bình (Theo Phụng Hoàng, Thời báo Hoàn cầu)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI