xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Giải mã ẩn số trong vụ rơi máy bay Trung Quốc

Huệ Bình

(NLĐO) – Giới chức Trung Quốc cho biết không tìm thấy dấu vết chất nổ trong chiếc máy bay gặp nạn của hãng hàng không China Eastern Airlines.

Ông Trịnh Tây, người đứng đầu Cơ quan Cứu hỏa và Cứu nạn tỉnh Quảng Tây, cho biết 41 trong số 66 mẫu lấy từ chiếc máy bay gặp nạn được kiểm tra trong phòng thí nghiệm, kết quả cho thấy không có dấu hiệu của chất nổ.

Tại buổi họp báo tại TP Ngô Châu ngày 26-3, ông Chu Đào, Chủ nhiệm Văn phòng An toàn hàng không của Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC), thông báo nhóm điều tra đã tìm thấy một hộp đen thu giọng nói trong buồng lái và một thiết bị phát tín hiệu định vị khẩn cấp nằm gần vị trí của thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay.

Trước đó, Tân Hoa Xã đưa tin lực lượng cứu hộ không tìm thấy ai sống sót tại địa điểm chiếc Boeing 737-800 mang số hiệu MU5735 của hãng China Eastern Airlines rơi. Toàn bộ 132 người trên máy bay đều được xác nhận đã thiệt mạng.

Ngay sau đó, công ty Boeing gửi lời chia buồn đến các nạn nhân của vụ tai nạn và cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ cuộc điều tra.

Giải mã ẩn số trong vụ rơi máy bay Trung Quốc - Ảnh 1.

Mảnh vỡ máy bay của China Eastern rơi ở Quảng Tây. Ảnh: AP

Phạm vi tìm kiếm và cứu nạn đã mở rộng trên diện tích gần 200.000 m2. Hơn 2.200 người tham gia công tác cứu hộ. Tới thời điểm hiện tại, khoảng 24.000 mảnh vỡ của máy bay được thu hồi và thi hài của 120 hành khách đã được xác định. Các mẫu DNA đang được lấy từ người thân của hành khách mất tích để đối chiếu.

Người phát ngôn của Boeing cho biết họ đang hợp tác với CAAC và Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Mỹ (NTSB), đầu mối phụ trách các nỗ lực từ phía Mỹ trong hỗ trợ điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đối với máy bay mang số hiệu MU5735.

NTSB cho biết đã chỉ định một điều tra viên cao cấp làm đại diện phụ trách điều tra. Boeing cũng khẳng định nhóm chuyên gia kỹ thuật của hãng sẵn sàng hỗ trợ Tổng cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc trong tiến trình điều tra.

Tuy nhiên, NTSB hôm 26-3 từ chối bình luận về thông tin rằng một máy bay của hãng Air China bay đến Washington để "đón" các nhà điều tra của NTSB.

Giải mã ẩn số trong vụ rơi máy bay Trung Quốc - Ảnh 2.

Lực lượng tìm kiếm tại hiện trường máy bay rơi. Ảnh: China News

Máy bay Boeing 737-800 China Eastern Airlines gặp sự cố ở khu vực phía Nam Quảng Tây vào ngày 21-3, khi đang bay từ TP Côn Minh đến Quảng Châu. Máy bay dự kiến hạ cánh lúc 15 giờ 5 phút tại Quảng Châu cùng ngày. Tuy nhiên, lúc 14 giờ 22 phút máy bay mất liên lạc.

Dữ liệu của FlightRadar24 cho biết máy bay lao xuống gần như thẳng đứng ở độ cao gần 9.000 m, cuối cùng đâm xuống đất với vận tốc gần 600 km/giờ. Các quan chức cứu hộ nói rằng quá trình tìm kiếm cứu hộ rất khó khăn.

Nhiều chuyên gia cho biết thông thường mất khoảng 3 tháng để phân tích và đưa ra báo cáo về tai nạn nếu hộp đen ở tình trạng nguyên vẹn. Trong trường hợp MU 5735, do hộp đen được tìm thấy bị hư hại một phần nên quá trình này có thể lâu hơn.

94 chuyên gia tâm lý được cử đến tỉnh Quảng Tây để giúp người nhà nạn nhân trong vụ rơi máy bay vượt qua cú sốc. Người nhà hành khách gặp nạn có thể nhận được khoản bồi thường 400.000 nhân dân tệ (hơn 1,4 tỉ đồng) từ hãng hàng không bất kể họ có mua bảo hiểm hay không.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo