Gagarin qua đời khi chỉ mới 34 tuổi trong một chuyến bay huấn luyện năm 1968. Lúc đó, ông đang là ngôi sao nổi tiếng thế giới sau chuyến bay vòng quanh quỹ đạo trái đất kéo dài 68 phút.

Hơn 40 năm nay, những tranh cãi quanh cái chết của Gagarin chưa bao giờ tắt, từ chuyện ông say rượu đến giả thuyết vụ tai nạn là một màn kịch ám sát. Nhưng bản điều tra gốc không hề được công bố, chỉ biết là nó cũng khá mơ hồ.

Các cuộc điều tra lúc đó chỉ có thể kết luận nguyên nhân tai nạn nhiều khả năng nhất là do một thao tác đột ngột trong lúc bay diễn tập nhằm tránh một khối khí thời tiết hoặc mây che.


Người đầu tiên bay vào vũ trụ qua đời khi còn rất trẻ

 Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hàng trăm tài liệu liên quan đến tai nạn, đại tá không quân về hưu Igor Kuznetsov đi đến kết luận nguyên nhân tai nạn bắt nguồn từ một van thông hơi trong buồng lái bị mở ra một phần.

Đại tá Igor Kuznetsov cùng một nhóm chuyên gia hàng không đã mất chín năm phân tích lại tình huống tai nạn bằng những kỹ thuật điều tra hiện đại.

Theo đại tá Kuznetsov, Gagarin và phi công phụ lái phát hiện ra một van thông hơi trong buồng lái không đóng kín khi họ đang bay ở độ cao hơn 3.000m. Họ liền thực hiện hạ độ cao khẩn cấp để an toàn hơn.       

Nhưng cả hai đã hạ độ cao quá nhiều và quá nhanh nên bị bất tỉnh. Chiếc máy bay theo đà cày thẳng xuống một khu rừng bên dưới, giết chết Gagarin và phụ lái kiêm người huấn luyện Vladimir Seryogin ngay tức thì.    

Kiến thức y khoa thời gian đó chưa biết được rằng hạ độ cao ở tốc độ ấy là rất nguy hiểm. Ngoài ra, đại tá Kuznetsov cũng đưa ra giả thuyết có một phi công bất cẩn đã sử dụng chiếc máy bay này trước Gagarin và đã không đóng van thông hơi lại.   

Từ trước đến nay, người ta vẫn nghĩ rằng Gagarin là người cuối cùng sử dụng chiếc máy bay trong khoảng thời gian hai ngày trước tai nạn. Nhưng đại tá Kuznetsov đã tìm ra chứng cứ cho thấy nhiều phi công khác đã sử dụng máy bay này trước Gagarin.

Đại tá Kuznetsov tin rằng phát hiện của ông sẽ chấm dứt mấy chục năm tranh cãi nguyên nhân cái chết của Gagarin.

"Chiếc van thông hơi bị hở là nguồn cơn của toàn bộ vụ tai nạn này. Gagarin chết do phản ứng hoảng loạn sau khi nhận thấy van thông hơi trên bị mở. Những thông tin này cần được ủy ban chính phủ kiểm tra lại, kể cả các chuyên gia nước ngoài”, đại tá Kuznetsov kết luận.
Hải Ngọc (Theo Telegraph)