Chia sẻ lên Facebook video về cuộc gặp giữa ông Macron và Tổng thống Trump tại điện Elysee, đài RT (Nga) còn kèm theo bình luận: "Tình đơn phương"!

Ông Trump cau mày và giữ khoảng cách với Tổng thống Emmanuel Macron trong cuộc gặp gỡ hôm 10-11, diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ thẳng thừng chỉ trích rằng kế hoạch người đồng cấp Macron là "vô cùng xúc phạm". Đó là kế hoạch ông Macron nói tới không lâu trước đó về sự cần thiết châu Âu phải xây dựng một đội quân để đối phó Mỹ.

Diễn biến này xảy ra sau khi chuyên cơ Không lực Một đưa Tổng thống Trump hạ cánh ở Paris - Pháp nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I.

Theo mô tả của đài RT, Tổng thống Pháp cười tươi, nháy mắt, ôm chào đón ông Trump khi 2 nhà lãnh đạo gặp ở điện Elysee. Sau đó, trong cuộc trao đổi, ông Macron dường như lúng túng vỗ nhẹ vào đầu gối của ông Trump, sau đó thể hiện sự hào hứng khi chụp hình với người đồng cấp.

Giải mã phản ứng của ông Trump khi ông Macron vỗ đầu gối - Ảnh 2.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron (Ảnh: BBC)

Giải mã phản ứng của ông Trump khi ông Macron vỗ đầu gối - Ảnh 3.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron. Ảnh: EPA

Giải mã phản ứng của ông Trump khi ông Macron vỗ đầu gối - Ảnh 4.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron. Ảnh: Reuters

Giải mã phản ứng của ông Trump khi ông Macron vỗ đầu gối - Ảnh 5.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron. Ảnh: AP

Tuy nhiên, RT cho rằng ông Trump dường như tỏ ra không mấy nhiệt tình với cử chỉ từ ông Macron, người vẫn được ông chủ Nhà Trắng lâu nay gọi là bạn tốt. 

Một hình ảnh khác cũng được truyền thông "soi kỹ" là cái bắt tay gây tranh cãi của ông Trump trong lần gặp "người bạn tốt" Macron lần này. Trong khi tay ông Macron siết chặt thì ông Trump để tay thẳng ra và không tương tác ngược lại với Tổng thống Pháp. Trong cuộc trò chuyện với ông Macron, ông Trump dường như tỏ ra có phần suy tư.

Giải mã phản ứng của ông Trump khi ông Macron vỗ đầu gối - Ảnh 6.

Trong khi tay ông Macron siết chặt thì ông Trump để tay thẳng ra và không tương tác ngược lại với Tổng thống Pháp. Ảnh: Reuters

Giải mã phản ứng của ông Trump khi ông Macron vỗ đầu gối - Ảnh 7.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron. Ảnh: Reuters

Giải mã phản ứng của ông Trump khi ông Macron vỗ đầu gối - Ảnh 8.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron. Ảnh: EPA

Giải mã phản ứng của ông Trump khi ông Macron vỗ đầu gối - Ảnh 9.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron. Ảnh: Reuters

Giải mã phản ứng của ông Trump khi ông Macron vỗ đầu gối - Ảnh 10.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron. Ảnh: EPA

Giải mã phản ứng của ông Trump khi ông Macron vỗ đầu gối - Ảnh 11.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron cùng các phu nhân. Ảnh: Reuters

Giải mã phản ứng của ông Trump khi ông Macron vỗ đầu gối - Ảnh 12.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron cùng các phu nhân. Ảnh: AP

Giải mã phản ứng của ông Trump khi ông Macron vỗ đầu gối - Ảnh 13.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron cùng các phu nhân. Ảnh: EPA

Giải mã phản ứng của ông Trump khi ông Macron vỗ đầu gối - Ảnh 14.

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron cùng các phu nhân. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, việc Tổng thống Trump không tham dự lễ tưởng niệm các liệt sỹ Mỹ tử trận trong Thế chiến I, hôm 10-11 ở Pháp "vì trời mưa", đang gây bão trên mạng xã hội Twitter.

Theo lịch trình, Tổng thống Trump lẽ ra đến dự một buổi lễ tại Nghĩa trang Mỹ Aisne-Marne ở Belleau, cách Paris 85km về phía đông, cùng phu nhân Melania. Nhưng trời mưa và trần mây thấp khiến máy bay trực thăng của ông không thể bay tới địa điểm này.

Nhà Trắng cho biết ông Trump đã hủy kế hoạch tham dự sự kiện này vào phút chót vì trời mưa khiến việc sắp xếp vận chuyển không tiến hành được. Theo các tín đồ mạng xã hội ở Mỹ và nhiều người chỉ trích ở cả nước Anh, hành động đó cho thấy lãnh đạo Mỹ thiếu tôn trọng các quân nhân Mỹ.

Ông Nicholas Soames, một thành viên trong Nghị viện Anh và là cháu trai của cựu Thủ tướng Winston Churchill, nói ông Trump đang "làm nhục" các quân nhân Mỹ. Nhân vật này tỏ ra rất bất bình, chỉ trích gay gắt ông chủ Nhà Trắng đã "không thể bất chấp thời tiết mà tới để tỏ lòng tôn kính những người đã ngã xuống".

Các quan chức Nhà Trắng cho biết quyết định hủy tham gia sự kiện được đưa ra do thời tiết và dẫn ra những lo ngại về an ninh trong việc vội vàng sắp xếp một đoàn xe hộ tống. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel không quản mưa gió tham gia một buổi lễ cảm động ở Compiègne, đông bắc Paris, để kỉ niệm 100 năm ngày kí hiệp ước đình chiến chấm dứt Thế chiến I.

Giải mã phản ứng của ông Trump khi ông Macron vỗ đầu gối - Ảnh 15.

Lần đầu tiên kể từ năm 1940, lãnh đạo Pháp và Đức gặp nhau tại di tích lịch sử Compiègne, nơi Pháp và Đức ký hiệp ước đình chiến vào năm 1918. Ảnh: EPA

Giải mã phản ứng của ông Trump khi ông Macron vỗ đầu gối - Ảnh 16.

Khoảnh khắc bà Merkel và ông Macron đặt hoa tưởng niệm. Ảnh: EPA

Đỗ Quyên (Theo Daily Mail, RT, Reuters)