Phát ngôn viên của Ủy ban Nobel Na Uy hôm 11-10 thông báo cơ quan này đã quyết định trao giải thưởng Nobel hòa bình năm 2019 cho Thủ tướng Abiy Ahmed vì nỗ lực đạt được hòa bình và hợp tác quốc tế cũng như sáng kiến ​​giúp giải quyết xung đột biên giới với nước láng giềng Eritrea.

Bà Reiss-Andersen, chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, cho hay ông Abiy đóng vai trò then chốt trong việc đi đến hiệp ước hòa bình giữa Ethiopia và Eritrea. Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy cũng nói rằng sẽ có những ý kiến về việc trao giải cho ông Abiy lúc này là sớm khi ông chỉ mới nhậm chức vào năm ngoái. 

Tuy nhiên, bà Reiss-Andersen cho rằng việc trao giải thưởng là kịp thời để ghi nhận công sức của nhà lãnh đạo cũng như để cổ vũ những người khác.

Giải Nobel Hòa bình 2019 đã có chủ - Ảnh 1.

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed (phải) được nhận giải Nobel Hòa bình 2019. Ảnh: Reuters

Ông Awol Allo, phó giáo sư luật người Ethiopia tại Trường ĐH Keele ở Anh, cho biết ông Abiy xứng đáng nhận giải thưởng vì vai trò của ông ấy trong việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài hai thập kỷ gây thiệt hại về người và của ở cả hai nước.

Trong khi các giải Nobel khác được trao tại Thụy Điển và do một tổ chức của Thụy Điển quyết định, người hoặc tổ chức được xét trao giải Nobel Hòa bình sẽ được quyết định bởi Ủy ban Nobel Na Uy do quốc hội Na Uy lập ra.

Trước đó một ngày, tác giả người Ba Lan Olga Tokarczuk và tác giả người Áo Peter Handke là hai người chiến thắng giải Nobel Văn học năm 2018 và 2019.

Hôm 7-10, giải Nobel Y học đã được đồng trao cho các nhà nghiên cứu William G. Kaelin Jr, Sir Peter J. Ratcliffe và Gregg L. Semenza vì những phát hiện của họ liên quan đến cơ chế cảm nhận và thích ứng của tế bào đối với hàm lượng oxy.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển hôm 8-10 thông báo giải Nobel Vật lý đã được trao cho 3 nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz vì những công trình nghiên cứu về vũ trụ.

Hôm 9-10, giải Nobel Hóa học đã trao giải thưởng danh giá này cho các nhà khoa học John Goodenough, Stanley Whittingham và Akira Yoshino vì mỗi cá nhân đều có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển pin lithium-ion, mở lối cho sự ra đời của các thiết bị điện tử cầm tay, như điện thoại di động, máy tạo nhịp tim và thậm chí là xe điện.

Xuân Mai (Theo CNN, Guardian)