DIỄN ĐÀN HÀNG HẢI ASEAN MỞ RỘNG LẦN THỨ NHẤT

Giải quyết tranh chấp bằng luật pháp

Tin mới

05/10/2012 23:39

Philippines đề xuất thành lập một hệ thống chia sẻ thông tin trong khu vực ASEAN để giám sát hiệu quả các vùng biển có tranh chấp lãnh thổ

Diễn đàn Hàng hải ASEAN mở rộng (EAMF) lần thứ nhất diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines hôm 5-10, tập trung thảo luận các cơ hội tăng cường kết nối hàng hải trong khu vực, nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, tập huấn cho thủy thủ...

Phát biểu tại phiên khai mạc, theo website GMA News, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koji Tsuruoka nhấn mạnh các nước liên quan đến tranh chấp ở biển Đông cần tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và tránh có những hành động đơn phương với ý định thay đổi hiện trạng. Ông cũng kêu gọi các nước bên ngoài ASEAN tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nga… tiếp tục ủng hộ tính trung tâm và toàn vẹn của ASEAN, trong đó có việc đẩy mạnh tự do hàng hải trong khu vực.
Tăng cường kết nối hàng hải là một trong những nội dung thảo luận chính tại Diễn đàn Hàng hải ASEAN mở rộng. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, phát biểu trước khi tham dự EAMF, ông David Carden, Đại sứ thường trực Mỹ tại ASEAN nhắc lại quan điểm của Washington rằng các tranh chấp lãnh thổ nên được giải quyết hòa bình thông qua những kênh đa phương, cách thức tiếp cận dựa trên pháp luật và không nên sử dụng hình thức chèn ép về kinh tế. Ông cũng khẳng định chiến lược mới của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương không nhằm khống chế Trung Quốc.

EAMF là một sáng kiến được Nhật Bản đưa ra tại Hội nghị Cấp cao Đông Á ở Bali (Indonesia) năm 2011 nhằm cho phép Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ và các đối tác đối thoại khác của ASEAN tham gia Diễn đàn Hàng hải ASEAN. Diễn đàn có sự tham gia của các quan chức chính phủ, các chuyên gia, học giả và các tổ chức phi chính phủ để thảo luận các vấn đề hàng hải, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy du lịch sinh thái, phát triển nghề cá tại Đông Á.

Trước đó, tại Diễn đàn Hàng hải ASEAN diễn ra ở Manila từ ngày 3-10, Philippines đã đề xuất thành lập một hệ thống chia sẻ thông tin trong khu vực để giám sát tốt hơn các vùng biển có tranh chấp lãnh thổ, cướp biển, buôn lậu và tình trạng sụt giảm nhanh chóng của các nguồn tài nguyên biển. Bên cạnh đó, theo báo The Philippine Star, Manila khẳng định sẽ không lùi  bước trong việc khẳng định chủ quyền đối với khu vực đang tranh chấp với Bắc Kinh ở biển Đông.

CIA: Tuyên bố chủ quyền của Nhật thuyết phục hơn

Một báo cáo của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) nghiên cứu vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cho rằng tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản là mạnh mẽ và thuyết phục hơn.

Bản báo cáo tình báo này phác thảo vào tháng 5-1971 và được giải mật tại Viện Lưu trữ An ninh quốc gia thuộc Trường Đại học George Washington - Mỹ. Theo hãng tin Jiji Press (Nhật Bản), báo cáo cũng thể hiện sự hoài nghi của một số quan chức Mỹ về giá trị pháp lý trong tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Senkaku/Điếu Ngư, tuy điều này chưa bao giờ trở thành quan điểm chính thức của Washington. CIA cũng khẳng định rằng giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan sẽ không xảy ra bất cứ tranh chấp nào nếu người ta không phát hiện những mỏ dầu tiềm năng trên thềm lục địa gần đó vào cuối thập niên 1960.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba hôm 5-10 cho biết chính phủ nước này đã trao công hàm phản đối Seoul sau khi Hàn Quốc cho phép các cơ quan truyền thông nước ngoài đến quần đảo Dokdo/Takeshima.

Huệ Bình

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI