Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch ngày 2-6 cho biết để giải quyết các tranh chấp hiện nay, các quốc gia cần đề cao không khí hòa bình, với tinh thần đối tác và vì trách nhiệm với cộng đồng. Đây cũng chính là nội dung của bài phát biểu với chủ đề "Giải quyết tranh chấp trong không khí hòa bình, với tinh thần đối tác, vì trách nhiệm cộng đồng" được Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch trình bày tại phiên toàn thể thứ 5, Đối thoại Shangri-La đang diễn ra tại Singapore.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh khu vực đang phải đối mặt với những thách thức an ninh, những vấn đề phức tạp, trong đó có sự cạnh tranh chiến lược giữa các nước, nhất là các nước lớn. Bên cạnh đó, châu Á - Thái Bình Dương có vị trí địa - chiến lược ngày càng cao, sức hút ngày càng tăng thì sự cạnh tranh lợi ích chiến lược ngày càng quyết liệt hơn. Cạnh tranh diễn ra phức tạp với tầm mức cao hơn, cả toàn cầu và khu vực; mở rộng trên nhiều lĩnh vực…

Theo Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, nguyên nhân chủ yếu là sự phát triển và thay đổi nhanh chóng về tương quan lực lượng; sự khác biệt về lợi ích chiến lược; sự không nhất quán giữa lời nói và hành động; còn hành xử theo lối chính trị cường quyền, áp đặt, theo đuổi lợi ích vị kỷ, không thừa nhận và tôn trọng lợi ích chính đáng hợp pháp của các nước khác, cũng như lợi ích chung của khu vực và cộng đồng quốc tế… Chính điều này làm tiềm ẩn những nguy cơ xảy ra xung đột và trong bối cảnh toàn cầu hóa, liên kết ngày càng chặt chẽ, sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng, nếu xung đột xảy ra sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường, không chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia trực tiếp liên quan mà còn tác động đến cả khu vực và thế giới.

Giải quyết tranh chấp trong không khí hòa bình - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch phát biểu tại phiên thảo luận Ảnh: TTXVN

Để giải quyết các thách thức này, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng các nước lớn cần gánh vác trách nhiệm cao hơn trong các nỗ lực chung của khu vực, hành xử gương mẫu trong quan hệ quốc tế. Việc các bên liên quan ngồi lại với nhau, đối thoại để cùng tìm giải pháp hòa bình giải quyết tranh chấp, bất đồng là hành động tích cực, cần được ủng hộ, cổ vũ.

Theo TTXVN, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định Việt Nam luôn chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, tăng cường quan hệ hợp tác với các nước; tham gia bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh của khu vực và thế giới với định hướng "giải quyết tranh chấp trong không khí hòa bình, với tinh thần đối tác, vì trách nhiệm cộng đồng." Liên quan đến vấn đề biển Đông, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết đây là một trong những khu vực chứa đựng đầy đủ các lĩnh vực cạnh tranh cả về kinh tế, quân sự, ngoại giao..., tiềm ẩn nguy cơ xung đột. Song nếu các quốc gia cùng tuân thủ luật pháp quốc tế, có trách nhiệm và thiện chí, thì biển Đông sẽ trở thành vùng biển hòa bình hợp tác và phát triển.

Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao những tiến triển trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở biển Đông (COC) đồng thời nhấn mạnh việc sớm xây dựng một COC thực chất, ràng buộc, hiệu quả sẽ góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở biển Đông. Trong tiến trình này, Việt Nam mong muốn các bên liên quan tăng cường đối thoại, tham vấn, cùng nhau quản lý rủi ro và ngăn ngừa xung đột. Việt Nam đã, đang và sẽ hợp tác với Trung Quốc và các nước có liên quan, kiên trì thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. 

Trung Quốc phản pháo Mỹ

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La (SLD) hôm 2-6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cảnh báo chiến tranh Mỹ - Trung Quốc sẽ là thảm họa, đồng thời đòi Washington không can thiệp vào vấn đề Đài Loan và tình hình biển Đông. Đây được xem là phản ứng của Bắc Kinh sau khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tuyên bố Washington sẽ cứng rắn hơn với hành vi của Trung Quốc tại châu Á khi phát biểu tại diễn đàn này một ngày trước đó. Quan hệ Mỹ - Trung đang leo thang căng thẳng vì hàng loạt vấn đề và hai nước muốn thông qua SLD để tìm kiếm sự ủng hộ của các quốc gia trong khu vực.

Nói về cuộc chiến thương mại, ông Ngụy tuyên bố Trung Quốc sẽ đấu đến cùng nếu Mỹ muốn thế nhưng cũng để ngỏ cánh cửa đàm phán nếu Washington muốn thương thảo. Cùng ngày, Bắc Kinh đã công bố sách trắng về đàm phán thương mại Mỹ - Trung, theo đó khẳng định Washington "phải chịu hoàn toàn trách nhiệm" cho sự thất bại của các cuộc đàm phán vì Mỹ "được voi đòi tiên", bất chấp nỗ lực thỏa hiệp của Trung Quốc. Mặc dù cam kết giải quyết căng thẳng thương mại bằng "các cuộc tham vấn đáng tin cậy dựa trên bình đẳng và lợi ích chung", Trung Quốc "sẽ không nhượng bộ về các vấn đề nguyên tắc" - sách trắng tuyên bố.

Cũng theo văn kiện trên, điều kiện tiên quyết để đạt được thỏa thuận thương mại là Mỹ phải gỡ bỏ toàn bộ thuế quan bổ sung áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, lượng hàng hóa Trung Quốc mua thêm của Mỹ phải thực tế và cần phải có sự cân bằng phù hợp trong văn bản của thỏa thuận để bảo đảm lợi ích chung của 2 bên.

Cao Lực

Hoàng Phương