Một người biểu tình tên Elias, mặt lấm lem bùn đất và chân không mang giày, kể lại ông suýt chết trong vụ giẫm đạp kinh hoàng. Elias cho biết ông may mắn được kéo ra khỏi một cái hố sâu nơi nhiều người rơi xuống khi họ cố gắng chạy trốn.

“Cảm giác ngạt thở. Tôi chắc chắn còn rất nhiều người ở dưới hố mặc dù có một vài người sống sót. Điều đó thực sự gây sốc” – người đàn ông nói với hãng tin AP.

Cuộc biểu tình bắt nguồn từ một lễ hội tôn giáo tại vùng Oromia - một trong những khu vực nhạy cảm về chính trị ở Ethiopia. Ước tính có khoảng 2 triệu người đã tham dự lễ tạ ơn Irrecha thường niên tại thị trấn Bishoftu, phia Đông Nam thủ đô Addis Ababa.

Khi ấy, những người biểu tình hô to các khẩu hiệu chống chính phủ. Một số kẻ quá khích ném đá và chai nhựa sau khi tràn qua bục diễn thuyết của các nhà lãnh đạo tôn giáo địa phương.

Người biểu tình bắt chéo cổ tay phản đối chính phủ. Ảnh: AP
Người biểu tình bắt chéo cổ tay phản đối chính phủ. Ảnh: AP

Lực lượng an ninh can thiệp. Ảnh: AP
Lực lượng an ninh can thiệp. Ảnh: AP

Cảnh sát sau đó can thiệp, bắn hơi cay và đạn cao su giải tán đám đông khiến họ nháo nhào bỏ trốn. Nhiều người bị rớt xuống mương.

Chính quyền Oromia đổ lỗi cho những kẻ vô trách nhiệm đã gây ra vụ giẫm đạp. Nhà chức trách cũng phủ nhận cảnh sát liên quan tới cái chết của 52 nạn nhân nói trên.

Thành viên đảng Hội nghị Liên bang Oromo đối lập Mulatu Gemechu tin rằng số người chết sẽ còn tăng lên. Có thông tin nói hơn 100 người đã thiệt mạng. Ông này khẳng định những người biểu tình không kích động bạo lực cũng như không mang theo vũ khí để làm hại cảnh sát.

Trước khi xảy ra vụ việc, AP đưa tin một nhóm người trong đám đông biểu tình bắt chéo cổ tay của họ (tượng trung cho việc bị cảnh sát còng tay) như một hành động phản đối. Phóng viên hãng tin này cũng nhìn thấy cảnh sát bắn hơi cay làm một số người bị thương.


Một phụ nữ bị thương trong vụ giẫm đạp. Ảnh: AP

Một phụ nữ bị thương trong vụ giẫm đạp. Ảnh: AP

Chính phủ Ethiopia, đồng minh an ninh thân cận của phương Tây, bị cáo buộc đàn áp người bất đồng chính kiến. Nhiều lần, chính phủ nước này chặn Internet, gây ra phản ứng tiêu cực từ phía người dân.

Mỹ gần đây lên tiếng chống lại hành vi sử dụng bạo lực đối với người biểu tình của lực lượng an ninh Ethiopia, đồng thời mô tả tình hình ở đây đang “cực kỳ nghiêm trọng”.

Trong khi đó, chính quyền Oromia đã thông báo 3 ngày để tang.

P.Nghĩa (Theo AP)