Giám đốc Tình báo Mỹ tố Trung Quốc mở rộng tiền đồn trên biển Đông

Tin mới

27/02/2015 08:38

(NLĐO)- Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper ngày 26-2 cho biết Trung Quốc đang mở rộng trái phép các tiền đồn trên biển Đông để neo đậu tàu thuyền và có thể là cả các sân bay vốn là một phần trong nỗ lực gây hấn hung hăng nhằm mở rộng chủ quyền.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper. Ảnh: AP

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper. Ảnh: AP

 

Tuyên bố trên được ông Clapper đưa ra trong cuộc điều trần với Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ về những đe dọa trên thế giới. Theo hãng thông tấn AP của Mỹ, phát biểu này cũng nêu bật lên sự quan ngại của Washington đối với các hoạt động cải tạo trái phép của Bắc Kinh có thể gây thêm căng thẳng giữa Trung Quốc với các nước láng giềng về các đảo và bãi đá tranh chấp trên biển Đông.

Ông Clapper khẳng định: “Mặc dù Trung Quốc tuyên bố tìm kiếm quan hệ ổn định với Mỹ nhưng họ sẵn sàng chấp nhận căng thẳng song phương và khu vực để theo đuổi lợi ích riêng của mình, đặc biệt trong các vấn đề chủ quyền trên biển”. Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ chỉ trích “đường chín đoạn” phi lý do Trung Quốc đơn phương đặt ra là “đòi hỏi quá đáng”.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ John McCain công bố những hình vệ tinh thương mại cho thấy quá trình Trung Quốc mở rộng một bãi đá ngầm (mà nước này chiếm đóng) trong năm vừa qua. Ông cho biết sự mở rộng này có thể cho phép Trung Quốc triển khai các loại vũ khí, trong đó có hệ thống phòng không và những khí tài khác. Còn ông Clapper cho biết Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn xây dựng nên chưa rõ họ sẽ triển khai loại vũ khí hay lực lượng quân sự nào tại đây.

 

Mỹ điều máy bay P-8A tuần tra biển Đông

Reuters dẫn thông cáo của hải quân Mỹ hôm 26-2 cho hay máy bay P-8A đã được triển khai ở Philippines trong ba tuần đến ngày 21-2 và thực hiện hơn 180 giờ bay trên biển Đông.

Theo lời Đại tá Restituto Padilla, Người phát ngôn của lực lượng vũ trang Philippines, hải quân Mỹ từng triển khai máy bay trinh sát P-3C Orions từ các căn cứ ở Philippines vào năm 2012. Hoạt động này diễn ra theo một thỏa thuận an ninh song phương, trong đó lực lượng Mỹ luân chuyển đến Philippines. Đến năm 2014, các máy bay Orions được thay thế bằng P-8A nhưng các đồng minh không thông báo về sự thay đổi này. "Chúng tôi dự kiến sẽ triển khai nhiều máy bay trinh sát ở Philippines hơn", ông Padilla cho biết thêm.

 

Thu Hằng (Theo AP, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI