Gián điệp kinh tế lan tràn

Tin mới

21/02/2014 21:30

Công ty An ninh Mandiant ở Virginia (Mỹ) cáo buộc một nhóm tin tặc - có mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc - xâm nhập hệ thống của hơn 140 công ty, trong đó có Coca-Cola

Tháng 1 vừa qua, Tòa án Liên bang Mỹ ở San Francisco bắt đầu đưa ra xét xử vụ kỹ sư Walter Liew ở California bị cáo buộc tội làm gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương mại. Theo các công tố viên, Liew đã mua chuộc các cựu kỹ sư Công ty DuPont, nhà sản xuất chất tạo màu lớn nhất thế giới, để có được bí mật kỹ thuật sản xuất chất màu trắng, cung cấp thông tin này cho Tập đoàn Thép Phàn Cương - một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc (TQ).

Gián điệp - tin tặc

Tập đoàn Phàn Cương - đã chi cho Liew 28 triệu USD trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến 2011 - cũng bị buộc tội trong vụ án trên. Tuy nhiên, thẩm phán đã loại bỏ bản cáo trạng này bởi vì các công tố viên không thể gửi bản buộc tội này đến doanh nghiệp TQ được.

Liew từng khoe khoang mối liên hệ của mình với các quan chức cao cấp TQ trong một lá thư năm 2004 mà các nhà điều tra đã phát hiện trong két sắt của anh ta. Trong đó, Liew cho biết đã được các quan chức TQ giao cho những nhiệm vụ quan trọng, có cả việc nắm bắt công nghệ chế biến titanium dioxide, tức TiO2, vốn được sử dụng để sản xuất nhiều sản phẩm có màu trắng, kể cả giấy, sơn và nhựa.

 

Các công tố viên Mỹ cáo buộc Tập đoàn Sinovel đánh cắp bí mật thương mại 
Ảnh: ZUMA PRESS

Các công tố viên Mỹ cáo buộc Tập đoàn Sinovel đánh cắp bí mật thương mại

Ảnh: ZUMA PRESS

 

Gián điệp kinh tế là thuật ngữ chỉ hành động trái pháp luật hoặc bí mật nhằm có được thông tin về tài chính, thương mại hay kinh tế nhạy cảm cũng như thông tin độc quyền về kinh tế hoặc thông tin về công nghệ.

Theo luật sư, Liew - cư dân Orinda, bang California, con trai một nông dân Malaysia nghèo di cư đến Mỹ vào năm 1980 - lấy được bằng kỹ sư điện ở Đài Loan và thạc sĩ Trường ĐH Oklahoma (Mỹ). Ngoài ra, Liew còn nói với mọi người rằng anh ta có học vị tiến sĩ của Trường ĐH Stanford.

Hãng tin Reuters cho biết Liew sở hữu 4 bản tài liệu đáng tin cậy của Công ty DuPont, trong đó có “cuốn sách công thức” hướng dẫn cách xây dựng xí nghiệp sản xuất TiO2. Trang tin Bloomberg cho biết Liew và đồng bị cáo Robert Maegerle - cựu kỹ sư của DuPont, 78 tuổi, cư dân bang Delaware - nằm trong số hơn 20 người bị buộc tội đánh cắp công nghệ Mỹ và cung cấp cho TQ trong mấy năm gần đây.

Thêm vào đó, các chuyên gia an ninh máy tính Công ty Symantec khẳng định họ đã xác định nhóm tin tặc TQ tên gọi “Hidden Lynx” đã tấn công hệ thống các công ty công nghệ lớn như Google, Adobe và các doanh nghiệp tên tuổi lớn khác của Mỹ.

Theo tài liệu của Symantec, nhóm này gồm khoảng 50-100 tin tặc chuyên nghiệp và nằm trong số tin tặc tinh nhuệ nhất. Symantec nhấn mạnh: “Kể từ tháng 11-2011, hàng trăm tổ chức khắp thế giới đã là mục tiêu tấn công của nhóm này. Hơn một nửa trong số đó đặt trụ sở ở Mỹ và khoảng 1/4 liên quan đến lĩnh vực tài chính”.

Đầu năm nay, Công ty An ninh Mandiant ở Virginia cũng đã cáo buộc một nhóm tin tặc - có mối quan hệ với chính phủ TQ - đã xâm nhập hệ thống của hơn 140 công ty, trong đó có nhiều công ty Mỹ, chẳng hạn như Coca-Cola.

Đánh cắp bí mật thương mại

Chính quyền Tổng thống Barack Obama khẳng định các cơ quan tình báo TQ can dự vào chiến dịch gián điệp công nghiệp có ảnh hưởng sâu rộng nhằm vào các ngành công nghiệp của Mỹ: công nghệ sinh học, viễn thông, năng lượng sạch và công nghệ nano…

Tháng 9-2013, Tổng thống Obama đã ký ban hành điều luật bổ sung cho phép các công tố viên Mỹ buộc tội những kẻ đánh cắp bí mật thương mại của các sản phẩm và cả các dịch vụ. Điều luật bổ sung trên tăng cường đạo luật gián điệp kinh tế, nhiều khả năng khuyến khích các công tố viên gia tăng truy tố các vụ đánh cắp bí mật thương mại.

Điển hình là vụ án xét xử vào tháng 9-2013 ở Mỹ liên quan đến các sản phẩm. Các công tố viên Mỹ buộc tội Tập đoàn Sinovel của TQ đánh cắp mã nguồn phần mềm điều khiển các turbin gió từ Công ty Siêu dẫn AMSC của Mỹ và sau đó chở 4 turbin được trang bị mã nguồn này cho các khách hàng ở Mỹ.

Kênh truyền hình Russia Today nhận định qua vụ án này, các công ty Mỹ và chính phủ nước này có thể và cần phải theo đuổi tất cả biện pháp pháp lý thích hợp, kể cả trừng phạt hình sự, để chấm dứt nạn đánh cắp bí mật thương mại. Về phần mình, các công ty TQ cũng cần chú ý đến cảnh báo rằng nền công nghiệp Mỹ quyết tâm bảo vệ các công nghệ nòng cốt của mình.

Trong khi đó, nữ phát ngôn viên của Sinovel thản nhiên cho biết công ty vẫn đang điều nghiên các cáo buộc trên và chưa có phản ứng chính thức trước lời buộc tội đó. Còn nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ quả quyết bà không hay biết gì về các chi tiết của vụ án Sinovel. Bà nói: “TQ đã tăng cường luật pháp và các quy định về tài sản trí tuệ cũng như bản quyền”.

Vấn đề được nêu lên trong mấy tháng gần đây khi nhiều công ty Mỹ báo cáo rằng hệ thống của họ bị xâm nhập bởi các nhóm dường như có mối liên hệ với chính phủ TQ. Chính quyền Tổng thống Obama cũng đã thúc ép các giới chức TQ trả lời về vấn đề gián điệp thương mại. Phía TQ đã liên tục nói rằng họ là nạn nhân của các vụ tấn công máy tính, đồng thời nại ra các cáo buộc của cựu nhân viên tình báo Edward Snowden như một bằng chứng kết tội phía Mỹ xâm nhập máy tính TQ. 

 

Đánh cắp tài sản trí tuệ

Trong một cuộc thăm dò hằng năm, Phòng Thương mại Mỹ ở TQ cho biết họ đang ngày càng quan ngại về tệ nạn đánh cắp tài sản trí tuệ ở TQ. 1/3 số thành viên cho rằng các vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đã gây ra thiệt hại về vật chất cho các hoạt động của họ ở TQ ngày càng nhiều hơn. 1/4 xác nhận họ đã trải nghiệm tình trạng vi phạm hoặc đánh cắp dữ liệu hoặc bí mật thương mại từ các hoạt động của họ tại TQ.

Một ủy ban của Mỹ chuyên về vấn đề nạn đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ - đứng đầu là cựu giám đốc tình báo quốc gia Dennis Blair và cựu đại sứ Jon Huntsman - đã công bố bản tường trình cáo buộc TQ chịu trách nhiệm về 80% các vụ đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến các công ty Mỹ. Ủy ban này cũng đưa ra một số đề nghị, trong đó có việc tăng kinh phí cho Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang để điều tra và truy tố các vụ đánh cắp bí mật thương mại.

Kỳ tới: NSA: Thủ phạm giấu mặt

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI