Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh "tàu ma" đến từ Triều Tiên xuất hiện ngày càng nhiều ở bờ biển Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Suga khẳng định vẫn cần làm rõ vấn đề này trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

"Chính phủ Nhật Bản nhận thức rõ rằng vụ việc đang khiến người dân địa phương hoang mang. Cảnh sát và lực lượng bảo vệ bờ biển đang điều tra làm rõ tình hình. Một khi chúng tôi có được chứng cứ, chúng tôi sẽ đáp trả cứng rắn" – ông Suga tuyên bố hôm 6-12.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, đã có 28 tàu cá Triều Tiên trôi dạt vào bờ biển nước này trong tháng 11 năm nay. Trong khi đó, con số này cùng kỳ năm ngoái chỉ là 4.

Trong số đó, có một con tàu gỗ dài 14 m cùng với 10 thủy thủ đoàn được phát hiện ở phía Bắc đảo Hokkaido. Trên tàu, một tấm biển vuông ghi rõ: "Quân đội Nhân dân Triều Tiên, đơn vị 851".

Gián điệp Triều Tiên cải trang ngư dân xâm nhập Nhật Bản? - Ảnh 1.

Một chiếc tàu gỗ ngoài khơi thị trấn Matsumae, tỉnh Hokkaido - Nhật Bản, ngày 29-11-2017. Ảnh: AP

Cảnh sát và lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đang thẩm vấn thủy thủ đoàn nêu trên nhưng từ chối bình luận. Một ngày trước khi con tàu trên được phát hiện, 8 thi thể cũng được tìm thấy trên một con tàu nhỏ trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản. Trên con tàu này, có các áo phao viết chữ Triều Tiên.

Trong khi không ít ý kiến cho rằng những ngư dân nêu trên thực chất là gián điệp Triều Tiên, nhiều nhà phân tích bác điều này. Họ khẳng định nhu cầu cá cùng với sự cạnh tranh của các tàu cá Trung Quốc gia tăng đã buộc ngư dân Triều Tiên đánh bắt xa bờ hơn.

Tháng trước, tờ Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên – kêu gọi ngư dân tích cực ra khơi để đáp ứng hạn ngạch hàng năm trong mùa đông.

Ở một diễn biến khác, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 6-12 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao khẳng định những mối đe dọa đến từ Mỹ khiến chiến tranh là điều "không thể tránh khỏi" trên báo đảo Triều Tiên.

Gián điệp Triều Tiên cải trang ngư dân xâm nhập Nhật Bản? - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ F-16 Mỹ tham gia tập trận Vigilant Ace. Ảnh: Reuters

"Vấn đề duy nhất còn lại là: Khi nào chiến tranh sẽ nổ ra?...Chúng tôi không muốn chiến tranh nhưng sẽ không trốn tránh" – vị này tuyên bố.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ-Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận trên không Vigilant Ace với sự tham gia của 230 chiến đấu cơ và 12.000 binh sĩ.

Hôm 6-12, Mỹ điều thêm một oanh tạc cơ B-1B tham gia cuộc tập trận nêu trên, dự kiến sẽ diễn ra đến này 8-12.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng H.R. McMaster tuần trước khẳng định nguy cơ chiến tranh Triều Tiên "đang tăng lên từng ngày".

Cao Lực (Theo Express, Reuters)