"Giận" Nhật, Trung Quốc tẩy chay hội nghị IMF

Tin mới

03/10/2012 16:28

(NLĐO) – Nhiều ngân hàng lớn của Trung Quốc đã hủy bỏ tham gia cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản vào tuần tới.

Động thái trên là dấu hiệu mới nhất cho thấy những tranh cãi xung quanh chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang làm tổn thương quan hệ kinh tế và chính trị giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á.
 
Theo báo Wall Street Journals ngày 3-10, các ngân hàng Trung Quốc tuyên bố rút khỏi các sự kiện liên quan đến IMF được tổ chức tại Tokyo bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng truyền thông. Trong khi đó, các quan chức ngân hàng Bank of China vẫn chưa quyết định liệu có tới tham dự hội nghị ngay không.
 
Một quan chức Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc thuộc chi nhánh Tokyo cho biết nguyên nhân chính khiến các ngân hàng Trung Quốc quyết định rút khỏi hội nghị chủ yếu là do tranh chấp lãnh thổ.
 

Tàu Hải giám 26 (Ảnh: BÁO PHƯỢNG HOÀNG)
 
Trước đó, hôm 2-10, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde đã kêu gọi Nhật Bản và Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng về vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh nền kinh tế thế giới ảm đạm hiện nay đang cần “hai người khổng lồ châu Á” này hỗ trợ để tăng trưởng bền vững. Bà Lagarde cho rằng các nước láng giềng “cần có một mức độ nhượng bộ nhất định” để cùng chung sống.
 
Trong một diễn biến khác, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản thông báo 3 tàu hải giám Trung Quốc lại tiếp tục tiến vào vùng biển thuộc Senkaku/Điếu Ngư. Tàu tuần tra Nhật Bản đã yêu cầu các tàu này rời khỏi qua radio và các phương tiện khác, song 3 tàu hải giám không trả lời.
 
Các tàu này nằm trong số 4 tàu đã tiến vào vùng biển Senkaku/Điếu Ngư hôm 2-10; rời đi sau khoảng 6 giờ “tuần tra”. Nhân dân Nhật báo dẫn tuyên bố Cục hải dương nhà nước Trung Quốc cho biết nhóm tàu tuần tra gồm Hải giám 50, 15, 26 và 27 đang thực hiện hoạt động bảo vệ bình thường quanh Senkaku/Điếu Ngư.
H.Bình (Theo Reuters, China Daily, AAP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI