Thiên tai khiến hàng ngàn người mắc kẹt tại các cảng đang tạm dừng hoạt động hoặc trung tâm sơ tán trong ngày Giáng sinh.

Nhiều người khác cũng không thể ra khỏi nhà đi chơi lễ vì mưa to, gió lớn do bão Phanfone gây ra. Theo Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA), hôm 25-12, bão Phanfone có sức gió lên đến 190 km/giờ, khiến nhiều nhà cửa bị tốc mái, cây cối ngã đổ và nhiều thành phố trong khu vực ảnh hưởng bị mất điện. May mắn là vẫn chưa có trường hợp tử vong nào được ghi nhận dù đường đi của Phanfone tương tự như siêu bão Haiyan từng khiến 7.300 người thiệt mạng hoặc mất tích hồi năm 2013.

Bão Phanfone đã hoành hành ở miền Trung Philippines gây mưa to, gió lớn và ảnh hưởng đến hàng triệu người dân tại nước này.

Nước Úc cũng có dịp lễ Giáng sinh kém vui khi nhiều nơi bao trùm trong khói lửa. Lực lượng lính cứu hỏa, trong đó có nhiều tình nguyện viên, đã hy sinh ngày nghỉ bên gia đình dịp cuối năm để dập tắt đám cháy ở bang New South Wales, nơi chứng kiến nhiều thị trấn bị lửa thiêu rụi cuối tuần qua. Thủ tướng Úc Scott Morrison đã gửi lời cảm ơn đến các tình nguyện viên tham gia nỗ lực chữa cháy thay vì dành thời gian bên gia đình trong thông điệp chúc mừng Giáng sinh.

Giáng sinh kém vui ở Philippines, Úc, Hồng Kông - Ảnh 2.

Một ngôi nhà ở TP Ormoc - Philippines bị ngập do ảnh hưởng bão Phanfone hôm 24-12 Ảnh: EPA - EFE

Theo hãng tin Reuters, nhiệt độ được dự báo sẽ tăng trở lại vào cuối tuần này. Riêng miền Nam nước Úc có nhiệt độ dự kiến vượt quá 40 độ C. Theo Reuters, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 3,7 triệu ha đất trên khắp 5 bang, khiến ít nhất 6 người chết ở bang New South Wales và 2 người thiệt mạng ở bang Nam Úc.

Trong khi đó, không khí đón lễ Giáng sinh tại Hồng Kông bị bao phủ bởi tình trạng bất ổn tiếp diễn. Đụng độ giữa cảnh sát chống báo động và người biểu tình đã xảy ra ở một số trung tâm mua sắm và khu vực thu hút nhiều du khách vào đêm 24-12. Cảnh tượng hỗn loạn diễn ra khi người biểu tình ném đồ vật về phía cảnh sát và lực lượng an ninh đã bắn hơi cay để đáp trả. 

Nhiều người tham gia lễ hội Giáng sinh và mua sắm buộc phải rời khỏi những địa điểm xảy ra biểu tình. Theo Reuters, đám đông người biểu tình tiếp tục tập trung tại các trung tâm mua sắm trong ngày 25-12.

Xuân Mai