Giáo dục cần sạch

Tin mới

02/05/2013 23:23

Bộ trưởng Văn hóa Giáo dục Indonesia Mohamad Nuh đang phải vất vả đối phó với những lời kêu gọi từ chức liên quan đến cáo buộc thiếu năng lực trong chỉ đạo công tác khảo thí, trong đó có những bất thường về tài chính.

Ngoài tai tiếng về sai sót in ấn đã khiến kỳ thi quốc gia năm nay bị hoãn tại 11 tỉnh, Bộ trưởng Nuh còn bị Tổ chức Quan sát Tham nhũng Indonesia (ICW) buộc phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc lên kế hoạch ngân sách và hậu cần thi cử có nhiều nghi vấn.
 
Chuyên gia của ICW Ade Irawan cáo buộc: “Căn cứ vào phát hiện của  ICW, hành vi tham nhũng thường xảy ra ở khâu chuẩn bị ngân sách và khi cuộc bầu cử gần kề, tiền ở bộ này có thể được điều tiết để phục vụ cho quyền lợi chính trị”. Ông Irawan nói: “Cần  có những cuộc điều tra về thất thoát tài chính chứ không chỉ những bất thường trong việc in ấn”.
 
 
Bộ trưởng Giáo dục Indonesia Mohamad Nuh. Ảnh: THE JAKARRTA POST
 
 
ICW cùng Liên đoàn Giáo chức Indonesia (FSGI), Mặt trận Thanh niên Đấu tranh Indonesia (FPPI) và tổ chức Trường học Không Biên giới hợp thành liên minh đòi Bộ trưởng Nuh phải ra đi. Liên minh nói trên còn cho rằng Bộ trưởng Nuh không quản lý nổi các kỳ thi thì không thể chỉ đạo thành công việc cải cách chương trình giáo dục quốc gia đang được tiến hành.

Đáp lại, Bộ trưởng Nuh giải thích rằng việc đình hoãn các kỳ thi là do sơ suất trong khâu in ấn ngoài ý muốn và không thể lường trước. Ông tuyên bố sẽ hoan nghênh nếu Ủy ban Bài trừ Tham nhũng và Cơ quan Kiểm toán Tối cao vào cuộc để điều tra xem có những dấu hiệu tham nhũng và việc làm sai trái hay không. Bộ trưởng Nuh cũng khẳng định chỉ có Tổng thống Yudhoyono mới đánh giá được năng lực của ông và quyết định có cần ông ở chức vụ này không.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI