Giáo hoàng cho rằng từ "mẹ" thiêng liêng không nên sử dụng để gọi một loại vũ khí gây chết người.

Không quân Mỹ đã thả quả bom GBU-43 (Massive Ordnance Air Blast - MOAB) được đặt tên là "Mẹ của các loại bom" vào khu vực Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại phía Đông Afghanistan tháng trước.

Giáo hoàng Francis không đồng tình gọi bom là mẹ - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích ông Donald Trump. Ảnh: Reuters

Biệt danh "bom mẹ" được sử dụng rộng rãi trong các cuộc họp và báo cáo về vụ tấn công. "Tôi cảm thấy xấu hổ khi nghe cái tên này. Người mẹ mang đến sự sống trong khi cái này lại mang đến cái chết. Vậy mà, chúng ta quyết định gọi tất cả là mẹ, chuyện gì xảy ra vậy?" - Giáo hoàng Francis nói với các sinh viên trong buổi gặp mặt.

Giáo hoàng Francis dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24-5 để thảo luận các vấn đề đối lập quan điểm về nhập cư, người tị nạn, biến đổi khí hậu.

Bom GBU-43 có trọng lượng hơn 10 tấn, trong đó 8 tấn là chất nổ, sức công phá của quả bom tương đương với 11 tấn thuốc nổ TNT và tác động đến phạm vi hơn 1,6 km.

Nếu tấn công vào mục tiêu là đường hầm, bom có thể khiến toàn bộ hệ thống này sụp đổ. Uy lực của bom GBU-43 đã được chứng tỏ qua lần đầu tiên xuất trận tấn công lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan ngày 13-4. 

Mỹ thiết kế loại bom được họ gọi là "Mẹ của các loại bom" này vào năm 2002 và được xem như vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất từng được sản xuất nhưng đến 2007, Nga tung ra "bom bổ" sức mạnh được nhận định đáng sợ hơn, còn được gọi là "bom cha". "Bom mẹ" được xem như hậu duệ của bom "Người hái hoa cúc".

T.Kiệt (Theo Reuters)