Theo người phát ngôn của Vatican Matteo Bruni, Giáo hoàng Francis cảm thấy khó thở trong vài ngày qua và đã được đưa đến bệnh viện Gemelli của Rome. Xét nghiệm cho thấy ông không mắc COVID-19.

Tòa thánh Vantican cũng cho biết giáo hoàng đã bày tỏ lòng biết ơn trước những lời cầu nguyện dành cho mình. Vatican cho biết: "Giáo hoàng Francis cảm động trước nhiều thông điệp nhận được và bày tỏ lòng biết ơn về sự gần gũi và lời cầu nguyện".

Giáo hoàng Francis nhập viện - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis trong một lần tiếp giáo dân ở Rome hồi tháng 12-2022. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Tòa thánh Vatican được đưa ra vài giờ sau khi Giáo hoàng Francis bất ngờ được đưa đến bệnh viện để kiểm tra.

Tòa thánh Vatican ban đầu thông báo cuộc kiểm tra sức khỏe được lên lịch trước, nhưng tuyên bố này bị nhiều phương tiện truyền thông Ý đặt nghi vấn. Truyền thông Ý đưa tin giáo hoàng đã hủy một cuộc phỏng vấn trên truyền hình chiều 29-3 vào phút chót. Một nguồn tin của Vatican nói rằng các cuộc hẹn của giáo hoàng vào sáng 30-3 đã bị hủy bỏ.

Đây là lần đầu tiên Giáo hoàng Francis vào bệnh viện kể từ khi phẫu thuật tại bệnh viện Gemelli vào tháng 7-2021 để cắt bỏ một phần ruột kết.

Giáo hoàng Francis thỉnh thoảng bị khó thở và thường dễ gặp các vấn đề về hô hấp. Ông từng bị cắt bỏ một lá phổi vào đầu những năm 20 tuổi, khi được đào tạo để trở thành linh mục ở Argentina. Ông đã sống với chỉ một bên phổi hoạt động trong nhiều thập niên qua.

Lần nhập viện mới nhất của ông diễn ra trước Lễ Lá (Palm Sunday) vào ngày 2-4. Sự kiện này đánh dấu sự khởi đầu của một tuần bận rộn dẫn đến lễ Phục sinh vào Chủ nhật (9-4).

Sức khỏe của Giáo hoàng Francis đã thu hút sự chú ý nhiều hơn trong hai năm qua. Trong thời gian này, ông đã trải qua cuộc phẫu thuật ruột kết tại bệnh viện Gemelli vào năm 2021. Sau đó, ông bắt đầu sử dụng xe lăn hoặc gậy chống do bị đau ở một đầu gối. Đến tháng 1 năm nay, Giáo hoàng Francis cho biết tình trạng này đã quay trở lại và khiến ông tăng cân. Thế nhưng ông không quá lo lắng.

Theo đài CNN, hồi tháng 12-2022, Giáo hoàng Francis tiết lộ đã ký sẵn thư từ chức sau khi đắc cử cương vị dẫn đầu giáo hội Công giáo La Mã vào năm 2013, và lá thư này sẽ được sử dụng vào thời điểm sức khỏe ông quá sa sút.

Huệ Bình