Giáo sĩ Ấn Độ khuyên nạn nhân cầu xin kẻ hiếp dâm!

Tin mới

08/01/2013 17:54

(NLĐO) – Một giáo sĩ nổi tiếng ở Ấn Độ, ông Asharam, hứng chịu nhiều chỉ trích khi phát biểu nữ sinh viên 23 tuổi có thể tránh được vụ cưỡng hiếp dẫn đến cái chết sau đó, nếu cầu xin những kẻ tấn công cô.

Ông Asharam nói với giáo dân rằng những chỉ trích về vụ cưỡng hiếp và tấn công trên xe buýt ở New Delhi ngày 16-12 không nên chỉ nhắm vào những kẻ tấn công. “Sai lầm không chỉ là từ một phía. Thảm kịch này sẽ không xảy ra nếu như cô ấy cầu xin sự cứu giúp của thượng đế, quỳ xuống chân những kẻ tấn công và nắm lấy tay chúng” – ông nói tại cuộc gặp gỡ ở Sawai Madhopur cuối tuần trước.   
 
Phụ nữ trưng các tấm áp-phích yêu cầu bảo vệ nữ giới trong lễ cầu nguyện cho
nữ sinh viên y khoa bị cưỡng bức tập thể hôm 2-1. Ảnh: REUTERS


 Ông Asharam cho rằng thảm kịch này sẽ không xảy ra nếu như nạn nhân cầu xin
sự cứu giúp của thượng đế và những kẻ tấn công. Ảnh: THE TIMES OF INDIA 
 
Những nhận xét của giáo sĩ 71 tuổi này ngay lập tức làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ các chính trị gia cho đến dân thường. Ravi Shankar Prasad, người phát ngôn của đảng Bharatiya Janata (BJP), nhận định: “Việc ông ấy phát biểu như vậy về một tội ác làm chấn động lương tâm của cả một đất nước không chỉ là đáng buồn, mà còn rất đáng tiếc”.
 
Trong khi đó, báo The Hindu xem phát biểu của ông Asharam là “nỗi hổ thẹn với một thủ lĩnh tôn giáo”. “Những nhận xét đó được đưa ra dựa trên định kiến đầy nguy hiểm trong một nền văn hóa chấp nhận bạo lực với phụ nữ, sự kiện ở Delhi là hậu quả kinh hoàng và gần đây nhất của nền văn hóa này” - tờ báo viết. Không chỉ vậy, The Hindu còn chỉ trích các chính trị gia từ đảng Quốc đại cầm quyền đến đảng BJP vì có những lời bình luận phân biệt giới tính trong vụ cưỡng hiếp ở New Delhi và khuyên phụ nữ Ấn Độ tuân thủ lễ giáo.
H.Bình (Theo The Times of India, The Hindu)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI