Theo phán quyết của tòa án TP Jodhpur, bang Rajasthan, ông Asaram Bapu đã cưỡng hiếp một thiếu nữ 16 tuổi ngay tại một cơ sở của mình hồi tháng 8-2013.

Nhiều khả năng bị cáo 77 tuổi này sẽ kháng cáo.

An ninh tại bang Rajasthan đã được siết chặt giữa lúc có nỗi lo những môn đồ của ông Bapu sẽ gây bạo loạn. Người ta lo ngại bạo loạn sẽ tái diễn như những gì xảy ra sau khi một giáo sĩ khác, Gurmeet Ram Rahim, bị kết tội cưỡng hiếp vào năm ngoái. Bạo lực bùng phát khi đó khiến 23 người thiệt mạng.

Ngoài ra, nhà chức trách 2 bang Gujarat và Haryana triển khai thêm lực lượng để bảo đảm an ninh. Đây là những bang có đông môn đồ của ông Asaram Bapu

Giáo sĩ Ấn Độ lãnh án chung thân vì cưỡng hiếp thiếu nữ  - Ảnh 1.

Ông Asaram Bapu. Ảnh: Reuters

Giáo sĩ Ấn Độ lãnh án chung thân vì cưỡng hiếp thiếu nữ  - Ảnh 2.

Ảnh: The Indian Express

Ngoài phiên tòa trên, ông Asaram Bapu còn đang đối mặt phiên tòa tương tự tại bang Gujarat. Ông bị cáo buộc cưỡng hiếp một phụ nữ trong giai đoạn 2002-2004 tại PP Surat.

Điều đáng nói là có ít nhất 9 nhân chứng trong 2 vụ án nói trên đã bị tấn công trong 5 năm qua và 3 người trong số này đã thiệt mạng. Cảnh sát cũng đang tiến hành  những vụ tấn công này.

Gia đình các nạn nhân cáo buộc chính ông Asaram Bapu và những môn đồ đứng sau những vụ tấn công này nhưng bị giáo sĩ bác bỏ.

Ông Asaram Bapu có nhiều khoảng 400 cơ sở khắp thế giới, nơi ông dạy thiền định và yoga. Website của ông cho biết ông có hơn 40 triệu môn đồ khắp thế giới. Ngoài ra, ông còn có nhiều bất động sàn trị giá nhiều triệu USD khắp Ấn Độ.

Cảnh sát đang điều tra những cáo buộc tham nhũng và giả mạo giấy tờ nhằm vào ông này.

P.Võ (Theo BBC)