Ông Hikmet Hajiyev, trợ lý của Tổng thống Azerbaijan Ilkham Aliyev, cho biết Armenia đã phóng tên lửa vào các thành phố lớn Ganja và Mingachevir. Ganja, nơi có hàng trăm ngàn cư dân và là thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, nằm cách thủ phủ Stepanakert của khu vực Nagorno-Karabakh khoảng 100 km và Mingachevir cũng cách xa khu vực tranh chấp.

Ông Hajiyev đăng tải đoạn video cho thấy những tòa nhà bị hư hại sau cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn của Armenia vào khu dân cư đông đúc ở Ganja. Tuy nhiên, đoạn video này chưa được xác thực. 

Quan chức này cũng viết trên mạng Twitter tối 4-10 (giờ địa phương) rằng các lực lượng Armenia cũng tấn công tên lửa vào Mingachevir, nơi có một hồ chứa nước và nhà máy điện quan trọng.

Nóng: Xung đột Nagorno-Karabakh lan ra các thành phố khác - Ảnh 1.

Các tòa nhà bị phá hủy trong một khu dân cư ở Ganja - Azerbaijan, gần biên giới với Armenia. Ảnh: AP

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Armenia đã kịch liệt phủ nhận các cáo buộc nói trên của Azerbaijan. Các quan chức Armenia cáo buộc Azerbaijan tiến hành các cuộc không kích vào TP Stepanakert của khu vực Nagorno-Karabakh và nhắm vào dân thường ở đó. Trong một tuyên bố được đưa ra sau đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan bác bỏ cáo buộc nhắm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự.

Song song đó, các quan chức Azerbaijan phủ nhận thông tin mục tiêu quân sự bị tấn công ở Ganja nhưng cho rằng cuộc tấn công đã gây ra thiệt hại cho cơ sở hạ tầng dân sự, khiến 1 dân thường thiệt mạng và 32 người bị thương. Bộ trưởng Quốc phòng Azerbaijan Zakir Hasanov cho hay: "Hành động nổ súng vào lãnh thổ của Azerbaijan từ lãnh thổ Armenia rõ ràng là hành động khiêu khích và mở rộng khu vực thù địch".

Nóng: Xung đột Nagorno-Karabakh lan ra các thành phố khác - Ảnh 2.

Một tòa nhà bị trúng pháo kích ở Ganja - Azerbaijan hôm 4-10. Ảnh: Reuters

Các quan chức ở Nagorno-Karabakh cho biết gần 200 quân nhân thuộc phe của họ đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ cho đến nay. 18 dân thường thiệt mạng và hơn 90 người khác bị thương. Các nhà chức trách Azerbaijan không cho biết chi tiết về thương vong của quân đội nhưng thông báo rằng 24 thường dân đã thiệt mạng và 111 người bị thương.

Tổng thống Azerbaijan Aliyev nhiều lần nhấn mạnh điều kiện duy nhất để chấm dứt giao tranh là Armenia rút khỏi Nagorno-Karabakh.

Nóng: Xung đột Nagorno-Karabakh lan ra các thành phố khác - Ảnh 3.

Nhiều tòa nhà ở Ganja, Azerbaijan đã bị thiệt hại. Ảnh: APA

Trong khi đó, các quan chức Armenia cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan đến cuộc xung đột và phái các tay súng Syria đến khu vực tranh chấp. Thủ tướng Armenia Nikol Pashinian cho rằng lệnh ngừng bắn chỉ có thể được thực thi nếu Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi Nam Caucasus.

Ngay lập tức, chính quyền Ankara đã phủ nhận việc điều động vũ khí cũng như các tay súng nước ngoài trong khi công khai đứng về phía Azerbaijan trong cuộc tranh chấp.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm 4-10 lên án cuộc tấn công nhằm vào Ganja khi cho rằng đây là bằng chứng cho thấy Armenia coi thường luật pháp. Ankara cáo buộc Armenia tấn công các khu dân cư dân sự, đồng thời cho rằng Armenia có thể phạm tội ác chống lại loài người. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: "Armenia là rào cản lớn nhất đối với hòa bình và ổn định trong khu vực".

Xuân Mai (Theo AP)