Ông Fraser Howie, chuyên gia phân tích độc lập và tác giả của những cuốn sách viết về Trung Quốc và hệ thống tài chính nước này, cho rằng nhiều nước sẽ chọn liên kết với Mỹ trong trường hợp buộc phải làm thế.

Phát biểu trên đài CNBC hôm 26-12, ông Howie nhận định phần lớn châu Á trở nên giàu có hơn nhờ sự phát triển kinh tế của Trung Quốc kể từ khi nước này bắt đầu cải cách cách đây 40 năm. Tuy nhiên, sức mạnh mềm của Bắc Kinh có điểm yếu là họ không thành công trong việc kết bạn.

Vì thế, theo ông Howie, mọi người cảm thấy lo ngại hơn là thân thiện với Trung Quốc.

Giàu lên nhờ kinh tế Trung Quốc nhưng vẫn e ngại Bắc Kinh - Ảnh 1.

Ông Fraser Howie cho rằng các nước phải lựa chọn đứng về phía Mỹ hoặc Trung Quốc. Ảnh: CNBC

Với sự trỗi dậy thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong vòng 40 năm, Trung Quốc tìm cách mở rộng dấu ấn về kinh tế, chính trị và công nghệ. Nhiều người xem sự phát triển đó là mối đe dọa đối với Mỹ và có thể gây ra thay đổi địa chấn trong trật tự thế giới mà Washington đã giúp hình thành.

Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cho biết tại một cuộc họp báo trong tháng này: "Mục tiêu của Trung Quốc là thay thế Mỹ trở thành siêu cường lớn nhất thế giới".

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn đang tranh cãi gay gắt với Bắc Kinh không chỉ về thuế quan và các hàng rào phi thuế quan ảnh hưởng đến cán cân thương mại mà còn cả cách họ đối xử với công ty của đối phương.

Ông Howie cho rằng điều đó cũng đồng nghĩa các doanh nghiệp phải quyết định việc họ sẽ đứng về bên nào. Các nước láng giềng của Trung Quốc có thể không muốn ở thế đối đầu với Bắc Kinh nhưng theo ông Howie, nhiều nước cảm thấy họ bị Trung Quốc làm khó.

"Các nước nhận thấy rằng Trung Quốc không hành xử công bằng trong nhiều lĩnh vực. Họ cảm thấy Trung Quốc là kẻ bắt nạt và chắc chắn sẽ tận dụng cơ hội để đẩy lùi điều đó" – ông Howie nhấn mạnh.

Trong khi đó, nhiều đồng minh và đối tác của Mỹ bày tỏ sự thất vọng về việc chính quyền ông Trump đã không thực thi các cam kết quốc tế như mong muốn của họ.

Nhiều nước cho rằng điều lý tưởng là không phải lựa chọn theo phe nào nhưng điều đó sẽ rất khó thành sự thật. "Thế giới sẽ trở nên rất khác biệt trong thập kỷ tới" – ông Howie cho hay.

Xuân Mai (Theo CNBC)