"Nếu chính phủ Nga một lần nữa bị xác định là đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại một trong những công dân của mình thì các biện pháp trừng phạt bổ sung sẽ được áp dụng" – ông Eliot Engel, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và ông Michael McCaul, thành viên cấp cao đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho biết trong một lá thư gửi đến ông Trump.

Đức, nơi ông Navalny đang được điều trị, cho biết lãnh đạo phe đối lập đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và muốn các thủ phạm phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, Nga cho đến nay vẫn chưa mở cuộc điều tra hình sự và cho biết vẫn chưa có bằng chứng phạm tội liên quan đến vụ việc.

Giới chức Mỹ quyết không im lặng về nghi vấn lãnh đạo đối lập Nga bị đầu độc - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: AP

Ông Navalny là đối thủ nổi tiếng nhất của Tổng thống Vladimir Putin và việc Đức tuyên bố ông bị đầu độc bằng chất độc thần kinh làm tăng khả năng phương Tây áp đặt thêm biện pháp trừng phạt đối với Moscow. Hiện Nhà Trắng chưa bình luận về bức thư nói trên. Trước đó, Tổng thống Trump hôm 4-9 cho biết chính quyền của ông vẫn chưa phát hiện có bằng chứng về cáo buộc ông Navalny bị đầu độc.

Bệnh viện Charité ở thủ đô Berlin – Đức hôm 7-9 cho biết chính khách đối lập Nga đã hết hôn mê, được cai máy thở và bắt đầu có phản ứng với các kích thích bằng lời nói. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moscow sẵn sàng hợp tác với Berlin để làm rõ mọi thông tin liên quan đến trường hợp của ông Navalny.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cho hay Bộ Ngoại giao Đức không cung cấp được bất cứ bằng chứng nào cho thấy ông Navalny bị đầu độc.

Xuân Mai (Theo Reuters)