Tuần trước, sau khi ông Kim Jong-un tuyên bố "nút bấm hạt nhân" của Triều Tiên đã sẵn sàng, Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng nút bấm hạt nhân của mình lớn và mạnh hơn.

Bình luận này khiến ông chủ Nhà Trắng hứng chịu nhiều chỉ trích. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden cho biết nó khiến các đồng minh của Mỹ mất lòng tin vào Washington.

Giới chức Mỹ: Triều Tiên đang bị ông Trump bóp nghẹt - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley. Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn đài ABC hôm 7-1, bà Haley nói: "Tôi nghĩ rằng Tổng thống Donald Trump luôn luôn phải khiến ông Kim Jong-un dè chừng. Điều cực kỳ quan trọng là chúng ta không bao giờ được để ông ấy kiêu ngạo đến mức không nhận ra thực tế sẽ xảy ra những gì nếu ông ấy phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân".

Bà Haley cũng nhấn mạnh Triều Tiên phải biết rằng Mỹ sẽ không giảm áp lực đối với ông Kim Jong-un.

"Chúng tôi muốn nhắc nhở họ rằng chúng tôi cũng có thể tiêu diệt họ, vì vậy hãy thận trọng về phát ngôn và hành động của mình" – bà Haley cảnh báo.

Trên đài CBS, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (ClA) Mike Pompeo lên tiếng bảo vệ tuyên bố nút bấm hạt nhân của Tổng thống Donald Trump bởi "phù hợp với chính sách của Mỹ", tức là phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Còn trong một chương trình của đài Fox News, ông Pompeo khẳng định Triều Tiên đang bị Tổng thống Donald Trump "bóp nghẹt" và đó là lý do tại sao Triều Tiên đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán chính thức sớm với Hàn Quốc.

Giới chức Mỹ: Triều Tiên đang bị ông Trump bóp nghẹt - Ảnh 2.

Ông Ri Son-gwon. Ảnh: TWITTER

Hôm 7-1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Bình Nhưỡng đã lập danh sách đại biểu tham dự đàm phán với Seoul trong tuần này.

Hai bên dự kiến thảo luận về việc Triều Tiên góp mặt tại Thế vận hội mùa đông tổ chức ở Hàn Quốc vào tháng tới.

Dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên tham dự cuộc họp tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm sẽ là ông Ri Son-gwon, người đứng đầu cơ quan xử lý các vấn đề liên Triều của Triều Tiên, theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng đã thông báo cho Hàn Quốc về việc có 4 quan chức khác đi cùng với ông Ri, trong đó có những người phụ trách lĩnh vực thể thao.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, SCMP)