Giới chức Nga giảm lương

Tin mới

11/03/2015 22:56

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký nhiều sắc lệnh giảm 10% lương của một loạt quan chức nhà nước đến cuối năm 2015

Số quan chức ở Nga tình nguyện giảm lương do tình hình kinh tế khó khăn đang gia tăng. Mới nhất, nhà lãnh đạo Cộng hòa Crimea Sergei Aksenov quyết định áp dụng biện pháp chống khủng hoảng, ban hành sắc lệnh cắt giảm lương của ông xuống còn một nửa nhưng không công bố con số cụ thể bao nhiêu. Trang tin LifeNews ngày 11-3 dẫn lời ông Aksenov cho biết đây là quyết định cá nhân của ông. Dù vậy, ông nhấn mạnh vào thời điểm này, lương của các công chức và cán bộ quản lý ở Crimea sẽ không bị cắt giảm. Ngoài ra, số lượng nhân viên làm việc trong bộ máy nhà nước vẫn được giữ nguyên.

Nhà lãnh đạo Cộng hòa Crimea Sergei Aksenov quyết định cắt giảm lương của ông xuống còn một nửa Ảnh: KOMMERSANT
Nhà lãnh đạo Cộng hòa Crimea Sergei Aksenov quyết định cắt giảm lương của ông xuống còn một nửa Ảnh: KOMMERSANT

 

Trong khi đó, theo cổng thông tin Amur.info ngày 11-3, Thống đốc vùng Amur Oleg Kozhemyako cũng tự giảm 10% số lương của ông, đồng thời cắt bớt chi tiêu của các cơ quan nhà nước trong vùng. Chính quyền khu vực này cũng như các cơ quan trực thuộc đã giảm 37 đơn vị hành chính nhà nước kể từ ngày 11-3. Một ngày trước, Thống đốc lãnh thổ Primorsky Vladimir Miklushevsky cũng tự cắt giảm lương bản thân và các vị phó thống đốc. Thêm vào đó, các nhà lập pháp và quan chức ở vùng Kaluga, Ulyanovsk, Kursk và Zabaikal cũng giảm nhiều khoản chi tiêu của mình.

Tương tự, nhà lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov đã giảm 10% lương của bản thân và các quan chức đang nắm giữ chức vụ lãnh đạo ở cộng hòa này cũng như điều nghiên khả năng giảm bớt chi tiêu. Ông Kadyrov tuyên bố: “Từ nay, người đứng đầu cộng hòa, chủ tịch chính phủ, các đại biểu quốc hội, bộ trưởng, thứ trưởng và các quan chức tương đương hàm bộ trưởng sẽ nhận số lương hằng tháng giảm 10%”.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 6-3 ký một loạt sắc lệnh giảm 10% lương của một loạt quan chức nhà nước đến cuối năm 2015 - bắt đầu từ bản thân ông, Thủ tướng Dmitry Medvedev, Tổng Công tố Yury Chaika và Chủ tịch Ủy ban Điều tra Liên bang Alexander Bastrykin cũng như một loạt viên chức thuộc văn phòng tổng thống, văn phòng thủ tướng và Viện Kế toán. Trước đó không lâu, Chủ tịch Duma quốc gia Nga (Hạ viện) Sergei Naryshkin đã đề xuất giảm lương các đại biểu cơ quan này. Khi ấy, Phó Chủ tịch thứ nhất Duma quốc gia Ivan Melnikov còn thông báo khả năng giảm chi tiêu gắn liền với việc cắt giảm ngân sách ở tất cả mọi cơ quan nước Nga, trong đó có Duma quốc gia. Theo lời ông Melnikov, đa số nghị sĩ quốc hội Nga đều phản ứng tích cực trước đề nghị của ông Naryshkin.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI