Các nhà nghiên cứu phát hiện "sự mất ổn định gần như hoàn toàn trong thế kỷ qua" của các dòng chảy được gọi là Hoàn lưu đảo lộn kinh tuyến Đại Tây Dương (AMOC).

Những dòng chảy này hiện đã ở mức thấp nhất trong ít nhất 1.600 năm qua và phân tích mới cho thấy chúng có thể sắp dừng hoàn toàn.

Một sự kiện như vậy sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc trên toàn thế giới, làm gián đoạn nghiêm trọng các đợt mưa cần thiết để cung cấp lương thực cho hàng tỉ người ở Ấn Độ, Nam Phi và Tây Phi; gia tăng bão và hạ nhiệt độ ở châu Âu trong khi nâng mực nước biển ở phía Đông của khu vực Bắc Mỹ. Sự kiện này cũng sẽ đe dọa hơn nữa rừng nhiệt đới Amazon và các tảng băng ở Nam Cực.

AMOC được thúc đẩy bởi lượng nước biển mặn, đậm đặc chảy vào Bắc Cực, song nước ngọt từ các tảng băng tan chảy ở Greenland đang làm chậm quá trình này sớm hơn so với dự đoán của các mô hình khí hậu.

Giới khoa học hoảng sợ về thảm họa “không được phép xảy ra” - Ảnh 1.

Các tảng băng ở Greenland đang tan nhanh. Ảnh: REX

Theo giới khoa học, hải lưu Gulf Stream có thể sụp đổ trong vòng 1 hoặc 2, hoặc nhiều thế kỷ tới. Với hậu quả thảm khốc, sự kiện này không được phép xảy ra, họ nhấn mạnh.

"Những tín hiệu về sự mất ổn định đã hiện hữu khiến tôi không khỏi ngạc nhiên và sợ hãi" – chuyên gia Niklas Boers của Viện nghiên cứu Tác động khí hậu Postdam ở Đức chia sẻ, đồng thời cho biết giới khoa học hiện vẫn chưa biết AMOC sẽ sụp ở mức CO2 nào.

"Điều duy nhất chúng ta có thể làm là giữ mức phát thải càng thấp càng tốt. Rủi ro AMOC sụp đổ gia tăng theo mỗi gram CO2 chúng ta thải lên khí quyển" – vị này giải thích.

Giới khoa học ngày càng lo ngại về các điểm tới hạn - biến đổi khí hậu quy mô lớn, nhanh và không thể đảo ngược. Thế giới có thể đã bước qua một loạt điểm tới hạn, dẫn đến "mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại", theo một phân tích được công bố vào năm 2019.

Giới khoa học hoảng sợ về thảm họa “không được phép xảy ra” - Ảnh 2.

Ông Niklas Boers. Ảnh: Twitter

Cao Lực