Giọng điệu mới của ngoại giao Mỹ

Tin mới

06/06/2013 22:35

Tổng thống Barack Obama đã chỉ định bà Susan Rice và Samantha Power vào các vị trí quan trọng của nền an ninh quốc gia hôm 5-6, đề cao 2 tiếng nói mạnh mẽ của Nhà Trắng đối với các cuộc xung đột ở nước ngoài.

Vị tổng thống mà 2 phụ nữ này phục vụ vẫn chủ trương không can thiệp vào cuộc chiến ở Syria. Trước thái độ hoài nghi đặc trưng của ông Obama về những nguy hiểm khi can dự trực tiếp hơn vào cuộc xung đột, không rõ liệu bà Rice và bà Power có thể - hoặc thậm chí muốn - làm thay đổi tư duy của ông ấy.

Việc từ chức của của Tom Donilon với tư cách cố vấn an ninh quốc gia được thông báo hôm 5-6 có thể tạo ra ít nhiều bối rối cho Nhà Trắng. Nhưng có ít nghi ngờ rằng cùng với 2 sự bổ sung khác mới đây cho nhóm an ninh quốc gia, Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Chuck Hagel, nhóm cố vấn sẽ mang lại một giọng điệu khác cho chính sách ngoại giao trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama.Tổng thống Obama bên cạnh bà Susan Rice và Samantha Power (trái). Ảnh: FOREIGN POLICY
 
Bà Rice, người tiếp nhận công việc của ông Donilon và bà Power, người sẽ thay thế vai trò đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc của bà Rice, vào năm 2011 đã cùng với bà Hillary Clinton, khi đó là ngoại trưởng, thuyết phục ông Obama ủng hộ một cuộc can thiệp do Mỹ đứng đầu vào Libya. Nhưng không ai trong 2 bà lên tiếng ủng hộ một hành động tương tự tại Syria, điều này cho thấy cuộc xung đột ở Syria hầu như không thể giải quyết.

Khi giới thiệu bà Rice, ông Obama đánh giá cao sự kết hợp giữa lý tưởng và chủ nghĩa thực dụng của bà. “Mọi người hiểu Susan là một nhà quán quân vì chính nghĩa và nhân phẩm. Nhưng bà cũng bày tỏ quan ngại khi cho rằng chúng ta phải sử dụng quyền lực của mình một cách khôn ngoan và thận trọng” - ông nói tại một buổi lễ ở Vườn Hồng của Nhà Trắng.

Cách bà Rice sử dụng quyền lực đang gia tăng của mình có thể gợi cho thấy Nhà Trắng đang xây dựng một nhóm an ninh quốc gia đồng điệu. Dựa trên nền tảng chính sách ngoại giao của bà, những quan điểm mạnh mẽ và mối quan hệ cá nhân với ông Obama, một số người tin rằng sự bổ nhiệm bà sẽ tăng cường hơn nữa tầm vóc hoạch định chính sách ngoại giao ở Nhà Trắng.

Uy lực của bà Rice - người tự nhận mình không cần vinh quang - có thể làm đau đầu Ngoại trưởng John Kerry, người đã được chỉ định vào Bộ Ngoại giao sau một cuộc tranh cãi dữ dội xung quanh giải trình của bà Rice về vụ tấn công chết người vào phái bộ Mỹ ở Benghazi - Libya, buộc  bà phải rút ra khỏi danh sách tiến cử vào vị trí cao nhất của bộ này.

Các giới chức Nhà Trắng cố giảm nhẹ ảnh hưởng của những lời bóng gió rằng ông Kerry có nguy cơ bị cho là nhân vật  thứ yếu, lưu ý rằng ông ấy đã tạo được vai trò nổi bật trong việc giải quyết cuộc xung đột Syria cũng như tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa Isarel và Palestine.

Benjamin J. Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia, nhận xét: “John Kerry là một nhà ngoại giao xông xáo. Chúng tôi ủng hộ ông ấy đi sâu vào một số vấn đề gai góc”. Ông Rhodes cho rằng mặc dù bà Rice và bà Power trung thành với những nguyên lý của chủ nghĩa can thiệp tự do, đòi hỏi Mỹ có bổn phận bảo vệ nhân quyền một cách mạnh mẽ, cả 2 bà, cho đến lúc này, đều không đồng tình với việc sử dụng sức mạnh quân sự.

Bà Rice được cho là khá thận trọng với bất cứ chiến lược nửa vời nào, bởi theo bà, chiến lược kiểu đó sẽ gây hại nhiều hơn có lợi.

Cao Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI