Theo Reuters, bác sĩ phẫu thuật Jerry Bitar bị bắt cóc ngay sau khi đi làm tại bệnh viện Bernard Mevs. Ông Bitar lúc đó vừa rời khỏi nhà ở một khu phố thượng lưu tại thủ đô của Haiti.

Một đám đông tụ tập bên ngoài bệnh viện để bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Bitar, trong khi nhân viên kêu gọi những kẻ bắt cóc thả bác sĩ này. Các phương tiện truyền thông Haiti cũng yêu cầu các nghi phạm thả ông Bitar.

Cư dân địa phương tên Jean Wilguens Charles có bạn bè đang điều trị tại bệnh viện Bernard Mevs, nói: "Đối mặt với dịch bệnh Covid-19, việc bắt cóc bác sĩ thật không bình thường. Chúng tôi đề nghị thả ông Bitar vô điều kiện".

Giữa dịch Covid-19, giám đốc bệnh viện bị bắt cóc - Ảnh 1.

Nhân viên bệnh viện Bernard Mevs kêu gọi những kẻ bắt cóc thả bác sĩ Bitar. Ảnh: Reuters

Trợ lý y tế Claude Devil cho biết bệnh viện thường tiếp nhận tất cả công dân Haiti, kể cả những người không thể trả viện phí. Nhưng hiện tại, họ sẽ không nhận bệnh nhân mới trong khi cố gắng chăm sóc những bệnh nhân hiện tại một cách tốt nhất có thể.

"Có một số bệnh nhân đang chờ được phẫu thuật nhưng chúng tôi không thể làm việc mà không có bác sĩ" – ông Devil phàn nàn.

Phát ngôn viên Bộ Y tế Haiti cho biết nhà chức trách đang theo dõi vụ việc.

Bệnh viện Bernard Mevs là cơ sở y tế quan trọng của Haiti và hiện chưa điều trị bệnh nhân nào mắc Covid-19. Tuy nhiên, bệnh viện này có thể phải tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 nếu dịch bệnh lan rộng.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cơ sở hạ tầng, vệ sinh ở Haiti khá yếu kém. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu và Giáo dục về Chăm sóc Cấp tính ở Haiti (REACH), nước này chỉ có vỏn vẹn 64 máy thở cho dân số khoảng 11 triệu người.

Hiện tại, Haiti đang có 8 ca nhiễm Covid-19 và chưa có người nào tử vong. Tổng thống Jovenel Moise tuần trước tuyên bố tình trạng khẩn cấp, ra lệnh đóng cửa trường học, nhà máy và nơi thờ phụng, biên giới cũng như áp đặt lệnh giới nghiêm.

Mặc dù vậy, nhiều người bỏ qua khuyến nghị tự cách ly trong bối cảnh hơn một nửa dân số Haiti sống dưới mức nghèo khổ và nhiều người không thể tiếp cận các nguồn thông tin.

Giữa dịch Covid-19, giám đốc bệnh viện bị bắt cóc - Ảnh 2.

Tình nguyện viên mang hàng cứu trợ cho các gia đình nghèo ở Rio de Janeiro - Brazil hôm 27-3. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 27-3 cho rằng số ca tử vong do Covid-19 ở nước ông bị cường điệu hóa vì mục đích chính trị. Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Bolsonaro nói: "Tôi xin lỗi, một số người sẽ chết, họ sẽ chết, bởi đó là cuộc sống. Không thể dừng một nhà máy ô tô chỉ vì có những tai nạn giao thông".

Nhà lãnh đạo Brazil nghi ngờ con số 1.223 ca nhiễm và 68 ca tử vong do Covid-19 ở bang Sao Paulo là "quá nhiều". Trước đó, Thống đốc bang Sao Paulo Joao Doria cáo buộc ông Bolsonaro truyền bá "thông tin sai lệch" bằng cách chạy quảng cáo trên truyền hình, chỉ trích lệnh phong tỏa.

Hôm 28-3, Brazil ghi nhận 3.477 ca nhiễm và 93 ca tử vong do Covid-19.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)