Báo The New Indian Express cho biết động thái trên diễn ra trong bối cảnh lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ ở khu vực Đông Ladakh. Kế hoạch mua chiến đấu cơ Nga đã được IAF đề xuất một thời gian nhưng hiện tại đang thúc đẩy nó.

Hợp đồng trị giá khoảng 60 tỉ rupee (gần 788 triệu USD) dự kiến được trình bày trước Bộ Quốc phòng để phê duyệt lần cuối vào tuần tới. Theo đó, IAF muốn mua 12 chiếc Su-30 MKI để thay thế các máy bay bị mất trong các vụ tai nạn khác nhau. Ấn Độ đã đặt hàng 272 máy bay Su-30 của Nga trong khoảng thời gian từ 10-15 năm.

Ngoài ra, IAF cũng yêu cầu mua 21 chiếc MiG 29 nhằm đáp ứng yêu cầu về chiến đấu cơ mới. Bên cạnh đó, họ đã thực hiện một nghiên cứu để kiểm tra xem khung máy bay của MiG-29 có đủ cứng cáp để hoạt động trong thời gian dài hay không.

IAF hiện có 3 phi đội MiG-29 được nâng cấp nhằm kéo dài tuổi thọ và được xem là đáng tin cậy trong vai trò phòng không.

Giữa lúc đụng độ, Ấn Độ đề nghị mua 33 chiến đấu cơ Nga - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ MiG-29. Ảnh: ANI

Về cuộc đụng độ chết chóc gần đây giữa Trung Quốc và Ấn Độ dọc biên giới khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, Bắc Kinh hôm 19-6 tuyên bố không bắt giữ bất kỳ binh sĩ nào của New Delhi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói khi được hỏi về báo cáo của truyền thông Ấn Độ rằng Trung Quốc đã thả 10 người trong số họ hôm 18-6: "Theo như tôi biết, hiện tại Trung Quốc chưa bắt giữ bất kỳ binh sĩ Ấn Độ nào".

"Đúng sai là rất rõ ràng và trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía Ấn Độ. Chúng tôi hy vọng Ấn Độ có thể hợp tác với Trung Quốc để duy trì sự phát triển quan hệ song phương lâu dài" – ông Triệu nói thêm. Trước đó, phía Trung Quốc khẳng định phía họ không có binh sĩ nào thiệt mạng.

Phạm Nghĩa (Theo The New Indian Express, AP)