Góc tối trong quân đội Mỹ

Tin mới

15/09/2014 22:07

Nhiều quân nhân bị quấy rối tình dục buộc phải xuất ngũ nhanh chóng bởi được chẩn đoán “rối loạn nhân cách”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel mới đây thừa nhận tỉ lệ tự tử của binh sĩ và cựu chiến binh đang cao gấp đôi so với tỉ lệ tự tử chung của người dân nước này. Ông Hagel nhấn mạnh: “Ngăn chặn tỉ lệ tự tử trong quân đội là một trong những ưu tiên hàng đầu của bộ quốc phòng và là điều mà cá nhân tôi cam kết sẽ thực hiện”.

Tăng không ngừng

Theo Lầu Năm Góc, tỉ lệ tự tử trong quân đội năm 2012 là 22,7 trường hợp/100.000 quân nhân và 24,2 vụ/100.000 binh sĩ dự bị. Trong khi đó, tỉ lệ tự tử của người dân Mỹ trên cả nước chỉ khoảng 12 trường hợp/100.000 người.

Từ năm 2004 đến 2009, tỉ lệ tự tử tăng vọt không chỉ trong số binh lính được gửi đến Iraq và Afghanistan (tăng gấp đôi lên hơn 30 trường hợp/100.000 người) mà còn cả những quân nhân chưa từng rời khỏi nước (tăng gấp ba, lên 25-30 vụ/100.000 người), theo nghiên cứu được tiến hành trên 1 triệu binh lính Mỹ. Cùng thời điểm trên, tỉ lệ tự tử của người dân Mỹ là 19 vụ/100.000 người.

Ông Michael Schoenbaum, một nhà dịch tễ học dẫn đầu nghiên cứu trên, nhận định: “Nói một cách đơn giản, chiến tranh là địa ngục và khi binh sĩ tham gia chiến đấu, những điều không hay tất yếu sẽ xảy ra với họ”.

 

Tỉ lệ tự tử trong quân đội Mỹ cao gần gấp đôi dân thường Ảnh: IB Times

Tỉ lệ tự tử trong quân đội Mỹ cao gần gấp đôi dân thường. Ảnh: IB Times

 

Bên cạnh nạn tử tự, Lầu Năm Góc cũng đau đầu khi có đến 38 nam binh sĩ bị tấn công tình dục mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết các nạn nhân im lặng và những kẻ tấn công đều “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật. Theo tạp chí GQ, chỉ riêng năm 2012 đã có khoảng 14.000 quân nhân Mỹ bị tấn công tình dục.

Dễ dàng “bị tâm thần”

Nghiên cứu tiết lộ các nạn nhân bị tấn công tình dục thường xuyên bị chẩn đoán rối loạn nhân cách. Nhờ đó, quân đội có thể cho họ xuất ngũ dễ dàng mà không phải chịu chi phí điều trị hội chứng chấn thương tâm lý (PTSD) - chứng rối loạn tâm lý mà các binh sĩ hay mắc phải trong quân ngũ.

Ước tính có khoảng 31.000 quân nhân Mỹ bị buộc xuất ngũ vì “rối loạn nhân cách” từ năm 2001-2010. Trent Smith, một binh sĩ bị tấn công tình dục, cay đắng: “Nếu họ muốn bạn bị tâm thần phân liệt thì bạn sẽ bị tâm thân phân liệt”.

Steve Stovey, một trong những nạn nhân của tấn công tình dục, tham gia Hải quân Mỹ năm 25 tuổi với hy vọng được mở mang tầm nhìn. Suốt 1 năm rưỡi đầu trong quân ngũ, Stovey cho biết đó là khoảng thời gian tuyệt vời nhất cuộc đời mình.

Tuy nhiên, đến tháng 9-1999, anh bị lạm dụng tình dục ở khu vực kho bãi trên tàu. Stovey nhớ lại đã được yêu cầu đến nhà kho lấy dụng cụ, sau đó bị 3 binh sĩ khác tấn công. Hai tuần sau đó, khi con tàu cập bến ở Hawaii, Stovey được gặp lại cha của mình. Cuộc hội ngộ này giúp anh bỏ ý định tự tử nhưng vẫn giữ bí mật về chuyện bị tấn công.

Trong cuộc phỏng vấn mà tạp chí GQ tiến hành với các quân nhân, một số nạn nhân như Kole Welsh, phục vụ trong quân ngũ từ năm 2002-2007, phải chịu đựng những vết thương cả về tinh thần lẫn thể chất.

Welsh chia sẻ: “Tôi thực sự muốn quên đi việc bị lạm dụng tình dục vì không muốn sự nghiệp của mình bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, 1 tháng rưỡi sau đó, tôi được thông báo có kết quả dương tính với xét nghiệm HIV. Tôi phải xuất ngũ trong vòng 1 ngày. Đó thật sự là một cú sốc”.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI