"Ủy ban châu Âu đã gửi các bảng câu hỏi trong một động thái nhằm điều tra sơ bộ hoạt động thu thập và sử dụng dữ liệu của Google. Quá trình này vẫn đang diễn ra" - cơ quan quản lý chống độc quyền của EU cho biết.

Theo Reuters, trọng tâm của cuộc điều tra là các dữ liệu liên quan đến dịch vụ tìm kiếm, quảng cáo trực tuyến, dịch vụ nhắm mục tiêu quảng cáo trực tuyến, dịch vụ đăng nhập, trình duyệt web cùng các dịch vụ khác.

Google bị châu Âu sờ gáy - Ảnh 1.

Google đang bị các nhà quản lý chống độc quyền của EU điều tra về hoạt động thu thập dữ liệu Ảnh: REUTERS

Các nhà điều tra muốn biết biện pháp cũng như lý do Google thu thập dữ liệu. Họ cũng muốn biết thể loại dữ liệu, cách thức Google sử dụng dữ liệu và giá trị của chúng đối với các công ty. Bên cạnh đó, họ còn muốn tìm hiểu xem liệu giữa Google và các công ty có hợp đồng giới hạn hoặc nghiêm cấm sử dụng dữ liệu hay không. Họ cũng muốn biết liệu Google có từ chối cung cấp dữ liệu hay không và nếu có, điều này ảnh hưởng như thế nào đến các công ty.

Tuyên bố nêu trên của Ủy ban châu Âu cho thấy Google vẫn đang nằm trong tầm ngắm của họ, bất chấp những khoản phạt kỷ lục trong những năm gần đây. Trong 2 năm qua, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager đã yêu cầu Google nộp phạt hơn 8,8 tỉ USD và thay đổi hoạt động kinh doanh.

Google từng tuyên bố sử dụng dữ liệu để cải thiện dịch vụ và người dùng của họ có thể quản lý, xóa bỏ hay di chuyển dữ liệu bất cứ lúc nào.

Lộc Minh