Gã khổng lồ Google đã đình chỉ hợp tác kinh doanh với Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), gồm chuyển giao các sản phẩm phần cứng và phần mềm, ngoại trừ các sản phẩm được bảo vệ bởi giấy phép nguồn mở.

Động thái mới của Google được xem là một đòn giáng mạnh mẽ vào Huawei khi chính phủ Mỹ đang tìm cách liệt công ty Trung Quốc này vào bản danh sách đen của mình mà còn nhiều nước khác trên thế giới.

Trước mắt, Huawei sẽ ngay lập tức mất quyền truy cập vào các bản cập nhật của hệ điều hành Android. Trong khi đó, những chiếc điện thoại phiên bản tiếp theo do Huawei sản xuất ngoài thị trường Trung Quốc sẽ mất quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ phổ biến của Google như Gmail hay chợ ứng dụng Google Play.

Google đòi “chia tay”, Huawei vỡ mộng trở thành hãng di động lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Google sẽ gần như chấm dứt mọi liên hệ của mình với Huawei (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Nguồn tin cho hay thông tin chi tiết về lệnh cấm này hiện đang được thảo luận nội bộ tại Google. Các luật sư của Huawei cũng đang nghiên cứu tác động của các hành động đến từ Bộ Thương mại Mỹ.

Động thái trên của ông trùm Google diễn ra sau khi chính phủ Mỹ liệt Huawei vào danh sách đen đối với các hoạt động thương mại. Theo đó, tuyên bố về tình trạng khẩn cấp kinh tế quốc gia của Tổng thống Donal Trump cho phép chính phủ Mỹ đưa ra lệnh cấm đối với công nghệ và dịch vụ của nước ngoài. Huawei sẽ tiếp tục được truy cập vào các phiên bản hệ điều hành Android có sẵn thông qua giấy phép nguồn mở miễn phí. Tuy nhiên, Google sẽ ngừng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các dịch vụ Android và sản phẩm Google đối với Huawei.

Các chuyên gia cho rằng việc sử dụng dịch vụ của Google rất quan trọng đối với việc cạnh tranh của các hãng điện thoại tại thị trường châu Âu. Điều này sẽ ngay lập tức dẫn đến các hạn chế đối với công ty bị đưa vào danh sách cấm. Thách thức trước mắt là những rào cản của Huawei tại thị trường châu Âu, thị trường lớn thứ 2 của hãng điện thoại Trung Quốc.

Động thái của Google nối tiếp những đề xuất cấm công nghệ 5G của Huawei tại Anh vì lo ngại những tác động từ phía chính phủ Trung Quốc. Chính quyền London bị các đồng minh như Úc và Mỹ cảnh báo về việc cấp quyền cho Huawei tham gia phát triển mạng 5G.

Quan chức này cho rằng Huawei không phải là một nhà cung cấp đáng tin cậy nên bất kỳ sản phẩm công nghệ nào do hãng này cung cấp đều đi kèm với những rủi ro. Về phần mình, Huawei luôn khẳng định là một công ty tư nhân và không có liên hệ gì với chính phủ Trung Quốc.

Ông Robert Strayer, phó trợ lý thư ký tại Bộ Ngoại giao Mỹ, cũng cảnh báo đề xuất của Anh về việc sử dụng công nghệ Huawei cho mạng 5G có nguy cơ ảnh hưởng đến sự hợp tác tình báo giữa hai quốc gia là đồng minh chiến lược này.

Dù Huawei đang tự phát triển hệ điều hành riêng giúp công ty này đứng vững ở thị trường nội địa trong trường hợp các tập đoàn Mỹ dừng hợp tác với họ nhưng tại thị trường quốc tế, nếu Huawei không sử dụng Android thì sẽ rất khó cạnh tranh với hai đối thủ quan trọng là Samsung và Apple.

Trước đó, Huawei tin rằng mình sẽ sớm trở thành hãng sản xuất di động lớn nhất thế giới nhưng với việc không còn được Google hỗ trợ thì điều này rất khó thành hiện thực.

Nguồn tin cho biết: "Huawei giờ đây sẽ chỉ được phép sử dụng phiên bản công khai của Android, không thể nhận được những ứng dụng và dịch vụ độc quyền từ Google nữa".

Xuân Mai (Theo Guardian)